Uống thuốc tránh thai khi đang mang bầu có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Uống Thuốc Tránh Thai Khi đang Mang Bầu

Hiện nay, thuốc tránh thai đang là một trong những phương pháp ngừa thai được nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chị em đã sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nhiều bạn không biết mình đã mang thai nên vẫn tiếp tục uống thuốc tránh thai khi đang mang bầu. Vậy việc uống thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi không hãy cùng BON Spa tìm ra câu trả lời nhé!

Những loại thuốc tránh thai phổ biến dễ tìm thấy đang có trên thị trường?

Thuốc tránh thai có thành phần chính là các hormone nội tiết tố của nữ có tác dụng ngăn chặn sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng nên có tác dụng ngừa thai. Trên thị trường có hai loại thuốc ngừa thai là loại uống hằng ngày và loại khẩn cấp. Tùy vào nhu cầu mà chị em sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp với bản thân.

Những Loại Thuốc Tránh Thai Phổ Biến Dễ Tìm Thấy đang Có Trên Thị Trường
Những loại thuốc tránh thai phổ biến dễ tìm thấy đang có trên thị trường

Loại 1: Thuốc tránh thai sử dụng hàng ngày

Loại thuốc tránh thai uống hàng ngày này hiện nay đang có 2 dòng chính là thuốc tránh thai tổng hợp giữa Estrogen và Progesterone và thuốc tránh thai chỉ chứa Progesterone. Loại phổ biến nhất là thuốc tránh thai tổng hợp, mỗi hộp thường có 21 hoặc 28 viên. Mặc dù không có quy định nào về giờ uống thuốc nhưng chị em nên uống vào một thời điểm nhất định trong ngày để tránh quên thuốc và thời điểm tốt nhất để uống là vào buổi sáng.

Nếu chị em uống thuốc không đều đặn thì tác dụng của thuốc sẽ giảm xuống đáng kể vì thế có thể sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Loại 2: Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ chứa một lượng hormone Progesterone nhiều hơn thuốc tránh thai hằng ngày nhằm có tác dụng ngừa thai nhanh chóng. Thuốc này thường được sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) hoặc 120 giờ (5 ngày) sau khi phát sinh quan hệ. Nếu sử dụng trong thời gian này, hiệu quả của thuốc sẽ lên đến 90% và sẽ giảm dần theo thời gian.

Không có một biện pháp tránh thai nào chắc chắn 100% nên chị em vẫn nên lưu ý đến những thay đổi của cơ thể để tránh tình trạng tiếp tục uống thuốc tránh thai khi đang mang bầu.

Uống thuốc tránh thai khi đang mang bầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Theo như các kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia phụ sản thì chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai có thể gây hại hay khiến cho thai nhi bị dị tật, bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh bình thường. Khi biết mình đã mang thai, bạn vẫn nên ngưng uống thuốc ngay lập tức.

Uống Thuốc Tránh Thai Khi đang Mang Bầu
Uống thuốc tránh thai khi đang mang bầu

Để biết chính xác tình trạng của thai nhi, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra đầy đủ theo yêu cầu của bác sĩ. Nếu như sau khi khám, tình trạng thai nhi vẫn ổn định, bạn vẫn có thể giữ lại thai nhi. Nếu như không muốn giữ lại, bạn vẫn nên làm theo ý kiến của bác sĩ tránh tự ý sử dụng thuốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể mình.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị em cần lưu ý khi sử dụng

Thông thường các loại thuốc có tác dụng khẩn cấp thường sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế chị em nên cân nhắc trước khi sử dụng và tránh tình trạng lạm dụng thuốc quá đà gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Chị em có thể chóng mặt, đau đầu, buồn nôn: Vì có một lượng lớn hormone đột ngột đi vào cơ thể nên có thể bạn sẽ đau đầu, tuy nhiên không phải ai cũng gặp triệu chứng này. Một số mẹ còn gặp cảm giác buồn nôn, bụng hơi râm ran đau xót, hơi khó chịu và thường chúng sẽ không kéo dài.

Một Số Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Mà Chị Em Cần Lưu ý Khi Sử Dụng
Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị em cần lưu ý khi sử dụng

Vùng kín ra máu: Đây là một tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai khẩn cấp. Hormone sẽ tác động lên làm bong lớp nội mạc tử cung làm xuất huyết ở vùng kín. Bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi khi hiện tượng này xảy ra và chúng thường kéo dài trong khoảng 2-3 ngày. Nếu như sau thời gian này mà bạn vẫn còn ra máu, uể oải thì nên đến thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Khả năng sinh sản của chị em bị ảnh hưởng: Khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp, khả năng bài tiết estrogen của buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chị em uống quá 2 viên trong vòng một tháng sẽ khiến nguy cơ teo nội mạc tử cung, suy buồng trứng và thậm chí là vô sinh.

Qua bài viết này, BON Spa hy vọng chị em đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai khi đang mang bầu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Đồng thời, chúng tôi mong rằng chị em nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc tránh thai để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ninety six ÷ 16 =