Trẻ em 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày là phù hợp?

Trẻ em 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày?

Cơ thể của trẻ em cũng cần được cung cấp nước như những người trưởng thành khác. Tuy nhiên lượng nước này phải nằm trong tầm kiểm soát và phải có mức độ thích hợp. Vậy trẻ em 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày là vừa đủ? Uống bao nhiêu nước để không bị thiếu nước hoặc thừa nước?

Những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu nước ở trẻ 6 tháng tuổi

Có rất nhiều trường hợp vì sợ các bé không thể uống nhiều sữa nên bố mẹ đã cắt đứt hoàn toàn những cử nước trong ngày. Nhưng với những bé không háu sữa, thì lượng sữa bé uống trong ngày sẽ không đủ để bé cung cấp nước cho cơ thể. Vậy nên những trường hợp này đã dẫn đến rất nhiều tình trạng trẻ em bị thiếu nước.

Những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu nước ở trẻ 6 tháng tuổi
Những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu nước ở trẻ 6 tháng tuổi

Để cơ thể của bé được phát triển hoàn thiện hơn, việc cung cấp thêm nước cho bé là việc vô cùng cần thiết. Bố mẹ có thể thông qua một vài dấu hiệu sau đây để nhận biết các bé của mình có đang trong tình trạng thiếu nước hay không.

  • Vì trẻ em 6 tháng tuổi chưa hoàn thiện khả năng của thanh quản, bé chưa thể nói hoặc phát ra những chữ rõ ràng. Vậy nên khi cảm thấy trong người bị thiếu nước bé thường sẽ cáu gắt và khó chịu, trực tiếp là khóc oà. Với những bé bị thiếu nước thì có thể lúc khóc sẽ không rơi nước mắt hoặc chỉ rơi một vài giọt nhỏ.
  • Có nhiều bé sẽ gặp tình trạng khô môi, da môi nhăn nhúm.
  • Trong vài giờ đồng hồ nhưng các bé vẫn không đi vệ sinh.
  • Nhiều trường hợp còn tăng nhanh nhịp tim, tay chân nhợt nhạt
  • Hoặc nghiêm trọng hơn sẽ có nhiều bé bị lõm phần sau ót, hay còn gọi là vùng thóp. Vì khi cơ thể của bé không cung cấp đủ nước, các phần thóp này sẽ bị chìm sâu vào trong.

Khi có những dấu hiệu này bố mẹ cần nhanh chóng cung cấp thêm nước cho cơ thể của bé. Tránh tình trạng bé bị mất nước dẫn tới kiệt sức hoặc mệt mỏi.

Trẻ em 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày?

Ngoài ra cơ thể của các bé vẫn chưa thể chấp nhận được một lượng nước quá lớn. Nếu bố mẹ cung cấp quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng bé bỏ cữ, không uống sữa. Vậy các bé 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày mới là phù hợp nhất?

Trẻ em 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày?
Trẻ em 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày?

Lượng nước cần thiết trong một ngày cho trẻ 6 tháng tuổi

Thông thường các chuyên gia sẽ ước tính lượng nước cần thiết cho cơ thể của bé bằng cách xem xét về độ cân nặng. Nhu cầu cấp nước cho cơ thể sẽ được tính theo công thức 100ml/kg. Lượng nước này đã tính luôn phần nước có trong sữa khi nạp vào cơ thể của bé.

Nói một cách cụ thể hơn, nếu cơ thể của bé nặng tầm 9kg, nghĩa là bé đang cần 900ml nước một ngày. Trong số đó sẽ có những bé không thể uống hoàn toàn 900ml sữa mà chỉ uống tầm 700-800 ml. Vậy thì lượng nước mà bố mẹ còn bổ sung cho bé trong ngày sẽ dao động từ 100-200 ml. Cách làm này vừa không thúc ép bé uống sữa, vừa giúp bé bổ sung được đầy đủ nước để cho cơ thể hoạt động.

Thời điểm thích hợp trong ngày để bé uống nước

Không riêng gì vấn đề bé 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày, các bố mẹ còn quan tâm đến thời điểm thích hợp trong ngày có thể cấp nước cho bé. Để tránh tình trạng các bé bị no nước dẫn đến bỏ ăn, bỏ sữa thì bố mẹ nên cho bé uống nước ít nhất 10 phút trước khi ăn và khoảng một tiếng sau khi ăn.

Sẽ có rất nhiều người vì muốn để bé nuốt nhanh, tiết kiệm thời gian nên cho bé uống nước trực tiếp trong quá trình ăn dặm. Cách làm này sẽ vô cùng có hại với bé, lượng nước được đưa vào trong khi ăn sẽ gây loãng dịch vị, và đem lại những ảnh hưởng xấu trong vấn đề tiêu hóa thức ăn của bé. Bố mẹ cũng cần chia lượng nước thành nhiều phần và cho bé uống nhiều lần trong một ngày. Vì cơ thể của bé còn nhỏ nên chỉ với một lượng nước nhỏ là có thể giúp bé thỏa mãn được tương khát nước. Việc chia thành những nhóm nhỏ còn hạn chế khả năng gây sặc hoặc bị nghẹn nước.

Các loại nước có thể sử dụng cho trẻ 6 tháng tuổi

Tuy nhiên bao tử của các bé còn rất yếu, không phải bất kỳ loại nước nào cũng có thể sử dụng cho trẻ em 6 tháng tuổi. Ngoài sữa mẹ thì các bé chỉ có thể sử dụng được các loại nước dễ tiêu hóa dễ hấp thu. Vậy nên bố mẹ cũng có thể tham khảo qua một số mẫu nước uống sau đây giúp tốt cho quá trình tiêu hóa của bé:

Các loại nước có thể sử dụng cho trẻ 6 tháng tuổi
Các loại nước có thể sử dụng cho trẻ 6 tháng tuổi

Nước trái cây: bố mẹ có thể ép trái cây nguyên chất và pha loãng với nước để cho bé sử dụng. Các bé từ 6 tháng tuổi đã có thể tiêu hóa được nhiều loại trái cây mọng nước như cam, táo,…. Nhưng bố mẹ chị nên pha 1 phần nước ép với 10 phần nước lọc.

Nước rau củ: ngoài bổ sung vitamin từ trái cây thì bố mẹ cũng có thể bổ sung các hợp chất dinh dưỡng cho bé từ nước ép rau củ. Các loại nước ép thông dụng thường thấy sẽ là nước ép cà rốt, củ dền,…. và đương nhiên bố mẹ cũng cần pha loãng nước ép rau củ theo tỉ lệ tương tự như nước trái cây.

Nước đã được đun sôi: việc đun sôi nước lọc sẽ loại bỏ được các tạp chất cũng như các vi khuẩn trong nước. Vậy nên sau khi đun sôi để nguội thì bố mẹ có thể trực tiếp cho bé sử dụng.

Ngoài ra bố mẹ cũng cần phải lưu ý, không được thêm đường hoặc bất kỳ hương liệu nào vào các loại nước uống của bé. Vì bao tử của các bé còn rất yếu chưa thể hấp thụ được những loại chất này.

Những loại nước không dùng được cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề các bé 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước một ngày thì bố mẹ cũng phải lưu ý về những loại nước tuyệt đối không được dùng cho bé. Vì ngoài những sản phẩm có thể giúp bé bổ sung dinh dưỡng thì còn có những sản phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của bé.

Những loại nước không dùng được cho trẻ 6 tháng tuổi
Những loại nước không dùng được cho trẻ 6 tháng tuổi

Cà phê hoặc trà: trong cà phê và trà có chứa rất nhiều caffein, đây có thể xem là một hợp chất gây nghiện nhẹ, và cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tim mạch của bé.

Nước có gas: bất kỳ là nước ngọt hay loại nước có ga nào thì cũng đều có hại cho cơ thể của các bé 6 tháng tuổi. Trong các loại nước này có chứa rất nhiều đường hóa học, đây là những hóa chất mà cơ thể của bé không thể hấp thụ cũng không thể đào thải.

Nước ép đóng chai: thành phần của nước ép đóng chai không hoàn toàn là nước ép nguyên chất. Vì lợi nhuận cũng như bảo quản lâu nên nhiều nhà máy đã sử dụng các loại hương liệu hoặc các chất bảo quản gây hại cho cơ thể của bé.

Sữa bò: khi uống sữa bò các bé thường gặp tình trạng sình bụng, ợ hơi và khó tiêu, thậm chí có nhiều bé còn bị dị ứng và ảnh hưởng xấu đến đường ruột.

Các loại sữa hạt: theo nhiều quảng cáo thì sữa hạt sẽ giúp bé thêm thông minh và cung cấp nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên những dưỡng chất này sẽ quá mức đối với sự hấp thu của bé và dẫn đến tình trạng thừa chất.

Vậy nên bên cạnh việc quan tâm các bé 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ, thì bố mẹ cũng cần quan tâm về những phương pháp cung cấp nước phù hợp đối với cơ thể của bé. Hãy nhớ luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và nước để bé có thể phát triển và vận động một cách thoải mái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nine × = nine