Thủy đậu ở trẻ nhỏ và cách cách chăm sóc khi bé mắc bệnh

Cách Phòng Ngừa Bệnh Thủy đậu ở Trẻ Nhỏ Hiệu Quả Mà Ba Mẹ Nên Lưu ý

Sức khỏe của con cái luôn là ưu tiên hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên vì còn nhỏ sức đề kháng của trẻ còn yếu nên dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm nhanh chóng như thủy đậu. Hôm nay, BON Spa sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu thêm về căn bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ để các bậc phụ huynh có thể ứng phó với chúng.

Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ

Thủy đậu là một trong các nhóm bệnh truyền nhiễm trên da do virus có tên Varicella Zoster gây ra. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao thường là trẻ em dưới 10 tuổi và chưa được chích vacxin phòng ngừa. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh đặc biệt là ở những chỗ đông người như trường học, nhà trẻ. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp do bé tiếp xúc với nước bọt hay dịch mũi của người mắc bệnh.

Bệnh Thủy đậu Là Gì Và Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Thủy đậu ở Trẻ Nhỏ
Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ

Trước khi phát bệnh ra bên ngoài, trẻ sẽ có những biểu hiện khác với bình thường, ba mẹ có thể tham khảo các triệu chứng của bệnh qua từng giai đoạn để có thể nhanh chóng phát hiện và đưa bé đến cơ quan y tế kịp thời:

      Trong giai đoạn ủ bệnh bé sẽ không có nhiều triệu chứng khác thường nên ba mẹ rất khó nhận biết.

      Bước vào giai đoạn khởi bệnh bé sẽ có những dấu hiệu khác thường như sốt nhẹ, khó chịu trong người, nhiều bé chán ăn, không muốn hoạt động, chơi đùa. Nhiều trường hợp bé có thể bị viêm họng, nổi hạch sau tai,…

      Giai đoạn phát bệnh hoàn toàn là lúc ba mẹ thấy trên cơ thể bé xuất hiện những đốm ban đỏ sau đó chuyển thành các mụn nước có dịch trong sau 1 khoảng thời gian thì chuyển sang đục. Mụn thường có viền hồng bên ngoài và kích thước tầm khoảng 5mm.

      Giai đoạn phục của bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ là vào tầm khoảng 7 ngày sau khi phát bệnh hoàn toàn. Các mụn nước sẽ bắt đầu đóng khô và đóng vảy, chúng sẽ rụng ra từ từ theo thời gian.

Bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khỏe của bé?

Ba mẹ tuyệt đối không nên coi thường bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ, đặc biệt đối với những trẻ có sức đề kháng kém nếu như không được điều trị kịp thời thì sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, chẳng hạn như:

Bệnh Thủy đậu ở Trẻ Nhỏ Sẽ ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé
Bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khỏe của bé?

      Bé có thể bị nhiễm trùng, bội nhiễm tại các nốt mụn nước: Trong giai đoạn phát bệnh nếu các mụn nước bị vỡ ra, bong tróc thì nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng sẽ tăng cao. Chúng có thể gây nên hiện tượng sưng mủ, lở loét gây đau đớn cho trẻ.

      Mắc các bệnh như viêm phổi thủy đậu, viêm gan… chúng sẽ làm cho bé đau ngực, ăn uống khó tiêu và suy giảm hệ miễn dịch. Nếu như trong tai bé có nổi mụn nước, bé có thể bị viêm tai giữa, viêm tai ngoài.

      Võng mạc của bé bị tổn thương: Virus có thể sẽ xâm nhập vào giác mạc của trẻ gây nên tình trạng viêm giác mạc.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ hiệu quả mà ba mẹ nên lưu ý

Hiện nay, biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ tốt nhất được các chuyên gia y tế khuyến khích thực hiện là tiêm chủng. Tiêm ngừa có tác dụng ngăn ngừa bệnh lên đến 98% vì thế ba mẹ nên đưa trẻ đi tiêm ngừa đúng lịch như bác sĩ đã hẹn.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Thủy đậu ở Trẻ Nhỏ Hiệu Quả Mà Ba Mẹ Nên Lưu ý
Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ hiệu quả mà ba mẹ nên lưu ý

      Mũi tiêm phòng bệnh đầu tiên sẽ được tiêm vào lúc trẻ dưới 12 tháng.

      Mũi tiêm thứ 2 được khuyến cáo là nên tiêm cho trẻ vào giai đoạn từ 1-13 tuổi và tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng.

Nếu không may trẻ bị mắc bệnh, ba mẹ cũng đừng quá hoảng sợ mà nên đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Khi trẻ bị bệnh ba mẹ nên cho bé ở nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người để tránh tình trạng lây nhiễm. Cắt ngắn móng tay, chân của bé để tránh trường hợp bé cào vào các vết mụn gây nhiễm trùng da. Ba mẹ có thể lau người nhẹ nhàng cho bé bằng nước ấm, giữ cho cơ thể bé luôn sạch sẽ, không bị ngứa ngáy.

Qua bài viết trên, BON Spa hy vọng ba mẹ đã có thêm kiến thức về bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ để có thể kịp thời phát hiện, chăm sóc bé đúng cách để tránh trường hợp bé bị bệnh nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

× 8 = forty eight