Tại sao mẹ nên khám dinh dưỡng định kỳ cho bé?

Những dấu hiệu bất thường ở bé cần được khám dinh dưỡng?

Sức khỏe của bé luôn là nỗi quan tâm hàng đầu của các bậc làm ba mẹ, dinh dưỡng chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe của bé. Đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng định kỳ sẽ giúp cho ba mẹ có thể theo dõi được sự phát triển qua từng giai đoạn của bé. Vậy việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé cần thiết như thế nào các bạn hãy cùng BON Spa tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khám dinh dưỡng định kỳ cho bé có tác dụng gì?

Nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi qua từng giai đoạn từ lúc bé còn ti sữa mẹ cho tới khi chuyển sang ăn dặm rồi đến ăn thô. Ở mỗi một cột mốc lớn lên của bé, mẹ đều cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để giúp bé phát triển toàn diện. Việc đưa bé đến thăm khám ở các trung tâm dinh dưỡng sẽ giúp mẹ biết được:

Khám Dinh Dưỡng định Kỳ Cho Bé
Khám dinh dưỡng định kỳ cho bé

Tình trạng hiện tại của bé, bé đang thừa cân hay suy dinh dưỡng?

Nếu gia đình cho bé bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng, cân nặng của bé lớn hơn so với chỉ số tiêu chuẩn thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh thừa cân, béo phì.

Nếu bé khó ăn, biếng ăn hay cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng làm cho cân nặng của bé nhẹ hơn nhiều khi so với với cân nặng tiêu chuẩn thì có thể bé bị suy dinh dưỡng.

Việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé sẽ giúp mẹ phát hiện tình trạng này sớm và có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh cho tình trạng ngày càng xấu hơn.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý cho bé

Bé cần có một thực đơn ăn uống và sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi cũng như cơ địa của bản thân. Ba mẹ cần biết bé đang thừa hoặc thừa chất dinh dưỡng nào để điều chỉnh kịp thời.

Đối với các bé còn đang bú sữa mẹ, bác sĩ sẽ giúp các mẹ bỉm sữa lên thực đơn nhằm gọi sữa nhiều hơn và đầy đủ các chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện nhất.

Còn với những bé đang ăn dặm và ăn thô: Bác sĩ dinh dưỡng sẽ tư vấn cho mẹ biết cần bổ sung những chất nào để phù hợp với nhu cầu của bé, giúp ba mẹ biết cách chăm sóc con khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh.

Những dấu hiệu bất thường ở bé cần được khám dinh dưỡng?

Trong quá trình phát triển của bé sẽ có một số cột mốc quan trọng cần được ba mẹ quan tâm, đó là các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi. Vào thời gian này, ba mẹ nên đưa bé đến trung tâm dinh dưỡng uy tín để thăm khám. Đặc biệt nếu bé có những biểu hiện bất thường sau đây thì ba mẹ nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt:

Những dấu hiệu bất thường ở bé cần được khám dinh dưỡng?
Những dấu hiệu bất thường ở bé cần được khám dinh dưỡng?

      Bé đột nhiên tăng cân hoặc sụt cân quá nhanh.

      Bé bú kém, bỏ bú hay trở nên ăn ít hơn.

      Bé hay cáu kỉnh, hoạt động chậm chạp hơn bình thường.

      Màu da của bé thay đổi: nhợt nhạt hơn, vàng da hay xanh xao.

      Đường tiêu hóa của bé có vấn đề: thường xuyên táo bón hay tiêu chảy, nôn trớ.

Ba mẹ cần lưu ý đến những biểu hiện khác lạ và đưa trẻ đến bác sĩ dinh dưỡng để được điều trị kịp thời. 

Mẹ cần chuẩn bị gì trước khi đến khám dinh dưỡng định kỳ cho bé?

Để có thể cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bác sĩ nắm rõ tình trạng của bé, mẹ cần chuẩn bị sẵn ở những điều sau đây:

Mẹ Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi đến Khám Dinh Dưỡng định Kỳ Cho Bé
Mẹ cần chuẩn bị gì trước khi đến khám dinh dưỡng định kỳ cho bé?

Ghi chú lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé

Trước khi cho bé đến khám dinh dưỡng khoảng 2 tuần, mẹ nên bắt đầu ghi chú lại những loại thực phẩm, lượng thức ăn, thực phẩm bổ sung,… mà trẻ dùng trong từng bữa ăn. Thời gian mà bé ngủ nghỉ hay vui chơi cũng cần được ghi lại. Nếu bác sĩ nắm được càng nhiều thông tin thì càng dễ đưa ra lời khuyên phù hợp với bé nhất.

Ba mẹ nhớ mang theo hồ sơ khám bệnh của con

Nếu ba mẹ đã từng đưa bé đi khám dinh dưỡng thì lần này ba mẹ nên mang theo hồ sơ cũ của bé để bác sĩ tiện theo dõi, biết được tình trạng sức khỏe lúc trước của bé. Cả sổ tiêm chủng của bé ba mẹ cũng nên mang theo.

Đưa trẻ đi khám dinh dưỡng định kỳ đúng theo hẹn của bác sĩ

Việc đi khám đúng theo hẹn sẽ góp phần rất lớn đến hiệu quả điều trị, đây cũng là điều kiện tiên quyết giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi tình trạng của bé. Vì thế ba mẹ đừng quên lịch khám dinh dưỡng của con.

Qua bài viết trên BON Spa hy vọng ba mẹ đã thấy được tầm quan trọng của việc khám dinh dưỡng định kỳ của bé. Một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sixty nine ÷ twenty three =