Sinh con nặng cân: Tốt hay không tốt?

Trẻ Sơ Sinh Có Cân Nặng Bao Nhiêu Là đạt Chuẩn

Hiện nay, tình trạng mẹ sinh con nặng ký ngày càng nhiều hơn, theo thống kê thì tỷ lệ này đã tăng nhiều hơn so với 10 năm trước. Vậy sinh con nặng cân có phải là điều tốt? Hôm nay BON Spa sẽ cùng với các mẹ tìm hiểu kỹ hơn về điều này nha!

Trẻ sơ sinh có cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn?

Cân nặng của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên trong cũng như bên ngoài. Từ gen di truyền của bố mẹ hay chế độ dinh dưỡng ăn uống của mẹ trong thời gian mang thai cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của trẻ sơ sinh. Các quốc gia trên thế giới cũng có những tiêu chuẩn khác nhau về trọng lượng chuẩn của trẻ sơ sinh.

Trẻ Sơ Sinh Có Cân Nặng Bao Nhiêu Là đạt Chuẩn
Trẻ sơ sinh có cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn

Tuy nhiên, theo Tổ chức y tế Thế giới WHO thì vẫn có số liệu tương đối để các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

      Trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ có cân nặng dao động trong khoảng từ 2,9 – 3.9kg (nam) và 2.8 – 3.7kg (nữ) là khỏe mạnh.

      Nếu trẻ sinh ra có cân nặng trên 3,9kg (nam) và trên 3,7kg (nữ) thì được xếp vào nhóm có nguy cơ bị thừa cân.

      Trẻ vừa sinh ra có trọng lượng lớn hơn 4.4kg (nam) và lớn hơn 4.2kg (nữ) thì trẻ đã bị thừa cân.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sinh con nặng cân?

Như đã nói ở trên, cân nặng của trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố: di truyền hay tác động từ bên ngoài như thói quen ăn uống sinh hoạt của mẹ. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân thường thấy khiến mẹ sinh con nặng cân:

Nguyên Nhân Nào Dẫn đến Tình Trạng Sinh Con Nặng Cân
Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sinh con nặng cân

      Do yếu tố di truyền từ ba mẹ: Nếu như ba mẹ của trẻ có thân hình cao to thì khả năng rất cao là đứa bé sinh ra sẽ nặng cân hơn những bạn khác.

      Thói quen ăn uống và sinh hoạt của mẹ: Trong thời gian mang thai nếu mẹ ăn uống không điều độ, khiến bản thân tăng cân mất kiểm soát hay mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì khả năng sinh con nặng cân sẽ cao hơn.

      Tình trạng sức khỏe của mẹ: Nếu mẹ mắc bệnh béo phì trước khi mang thai thì khả năng sinh con nặng cân sẽ nhiều hơn.

      Tuổi thai: Thời gian mang thai cũng ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của trẻ. Những đứa trẻ sinh sau 40 tuần sẽ nặng cân hơn những bạn sinh trước 40 tuần.

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như mẹ sinh con khi đã ngoài 35 tuổi, mẹ có tiền sử sinh con nặng cân trước đó. Ngoài ra có một số trường hợp không thể xác định được nguyên do.

Những biến chứng khi mẹ sinh con nặng cân quá mức

Thai nhi có cân nặng vượt quá 4kg sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai và cả lúc sinh con. Chẳng hạn như:

Những Biến Chứng Khi Mẹ Sinh Con Nặng Cân Quá Mức
Những biến chứng khi mẹ sinh con nặng cân quá mức

Đối với mẹ bầu:

      Trong thời gian mang thai: Nếu thai nhi quá lớn sẽ làm chèn ép cơ hoành làm cho mẹ thường xuyên mệt mỏi, cảm thấy khó thở. Đồng thời, thai nhi cũng sẽ đè lên các tĩnh mạch ở vùng chậu gây ra tình trạng phù chân.

      Khi sinh con: Nếu như thai nhi có kích thước lớn sẽ có thể xảy ra trường hợp khó sinh, trẻ chỉ lọt qua phần đầu còn phần vai vẫn còn kẹt lại. Bác sĩ phải cắt mở rộng vùng kín của mẹ để trẻ có thể ra ngoài nhưng điều này có thể khiến cho tầng sinh môn của mẹ bị tổn thương, dễ nhiễm trùng cũng như có nguy cơ gặp các biến chứng sau sinh.

Đối với trẻ: Khi sinh ra trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như khó thở, suy hô hấp, suy hệ tuần hoàn, hạ đường huyết,… phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt để bác sĩ theo dõi dài ngày. Đa số các trẻ sơ sinh nặng hơn 4kg đều có tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe vì một số trường hợp không thể phát hiện ngay được.

Những cách giúp phòng ngừa tình trạng sinh con nặng cân

Để phòng tránh tình trạng sinh con nặng cân, BON Spa sẽ gợi ý cho mẹ một số biện pháp tham khảo. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng hiệu quả vì trọng lượng của thai nhi còn phụ thuộc vào các yếu tố di truyền từ ba mẹ:

      Mẹ nên thăm khám bác sĩ định kỳ đúng theo lịch đã được hẹn, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để bác sĩ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi và đưa ra lời khuyên phù hợp cho mẹ.

      Trước khi mang thai, mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý và một sức khỏe thật tốt. Đặc biệt là đảm bảo bản thân có một cân nặng phù hợp.

      Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh cho mẹ bằng cách chọn những thực phẩm thanh đạm giàu dinh dưỡng kết hợp tập thể dục thể thao nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng thai nhi quá to.

Qua bài viết trên, BON Spa mong rằng các mẹ đã hiểu được rằng sinh con nặng cân không phải lúc nào cũng là một điều tốt. Nếu mẹ rơi vào trường hợp này thì nên thăm khám bác sĩ để được can thiệp kịp thời, tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

× nine = nine