Phương pháp da kề da sau sinh và những lợi ích mà nó mang lại

Lợi ích mà phương pháp da kề da sau sinh mang lại cho cả mẹ và bé

Hiện nay, da kề da đang là phương pháp được nhiều gia đình thực hiện ngay sau khi sinh vì theo các nghiên cứu việc làm này rất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy trong thực tế phương pháp này sẽ mang lại những lợi ích cụ thể nào? Hôm nay, các mẹ hãy cùng BON Spa tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp da kề da sau sinh này nhé!

Phương pháp da kề da sau sinh là gì?

Da kề da sau sinh hay còn gọi là phương pháp kangaroo là phương pháp đặt bé mới sinh không mặc quần áo nằm trên phần ngực hay trên bụng của mẹ. Các bộ phận như mặt, ngực, bụng và chân sẽ được áp sát vào da trần của mẹ, đầu nghiêng vào ngực của mẹ. Nữ hộ sinh có thể mặc tã, đội nón hoặc đắp chăn cho cả mẹ và bé tránh bị nhiễm lạnh nhưng không nên đắp kín đầu và mặt bé.

Phương Pháp Da Kề Da Sau Sinh Là Gì
Phương pháp da kề da sau sinh là gì

Phương pháp này sẽ giúp bé cảm nhận được hơi ấm từ vòng tay yêu thương của gia đình, đặc biệt đối với các bé sinh non việc làm này cực kỳ có lợi cho bé. Sau khi kề da với mẹ, bố hoặc người thân cũng có thể kề da với bé sơ sinh.

Lợi ích mà phương pháp da kề da sau sinh mang lại cho cả mẹ và bé

Cái ôm đầu tiên này giữa trẻ và bố mẹ sẽ giúp mối dây liên hệ gia đình được thắt chặt hơn, thân thiện hơn với bố mẹ. Đây chính là cách tuyệt vời để giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Ngoài ra, phương pháp da kề da còn có những lợi ích sau:

Trẻ được ủ ấm, nhịp tim và nhịp thở ổn định

Khi bé được vừa được sinh ra, môi trường thay đổi đột ngột từ trong tử cung ấm áp sang môi trường tự nhiên có nhiệt độ thấp hơn, điều này dễ khiến cho thân nhiệt của bé bị giảm. Việc tiếp xúc trực tiếp da kề da với mẹ sẽ giúp bé duy trì được nhiệt độ ổn định, ngực của mẹ sẽ tự động điều chỉnh làm ấm hay làm mát theo nhu cầu của bé.

Ngoài ra, việc còn giúp cho trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường “lạ lẫm” bên ngoài, hạn chế nguy cơ ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim và nhịp thở của bé ổn định hơn.

Lợi ích mà phương pháp da kề da sau sinh mang lại cho cả mẹ và bé
Lợi ích mà phương pháp da kề da sau sinh mang lại cho cả mẹ và bé

Giúp não của bé được phát triển tối ưu

Phương pháp da kề da sau sinh hỗ trợ cho sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, các phản xạ, kích thích các giác quan, trí nhớ tốt hơn và nhạy bén hơn. Bên cạnh đó, hành động này cũng khiến bé làm quen với mùi, nhịp tim của ba mẹ. Cũng nhờ phương pháp này mà bé có thể ngủ sâu hơn giúp bé khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, bé nhanh tăng cân

Hệ tiêu hóa của bé sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái cân bằng, kích hoạt cho các dây thần kinh phế vị, mao vị trong lòng ruột. Từ đó tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân đều đặn.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin trong cơ thể giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn hệ tiêu hệ hóa ở trẻ sơ sinh.

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh

Bé có thể tiếp nhận các vi khuẩn có lợi từ mẹ nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, bé cũng nhận kháng thể khi còn trong bụng mẹ và kháng thể qua sữa của mẹ. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp bé xây dựng được một hệ miễn dịch tốt để bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ mắc bệnh từ môi trường.

Bên cạnh những lợi ích cho bé, mẹ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn vì đây là một trải nghiệm khó quên trong đời của mẹ. Khi được ôm con vào lòng, cảm giác đau đớn khi sinh của mẹ sẽ được xoa dịu. Đồng thời, phương pháp da kề da cũng cũng giúp kích thích cơ thể mẹ tiết ra hormon hỗ trợ cho quá trình tiết sữa và làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh của mẹ.

Những mốc thời gian gia đình cần lưu ý khi thực hiện phương pháp da kề da sau sinh

Phương pháp này được các chuyên gia khuyên rằng nên thực hiện thường xuyên, nếu có thể ba mẹ nên thực hiện hằng ngày. Dưới đây là một số cột mốc thời gian mẹ cần lưu ý thực hiện da kề da với bé để mang lại lợi ích tốt nhất:

Những Mốc Thời Gian Gia đình Cần Lưu ý Khi Thực Hiện Phương Pháp Da Kề Da Sau Sinh
Những mốc thời gian gia đình cần lưu ý khi thực hiện phương pháp da kề da sau sinh
  •       0 – 1 giờ sau sinh: Đây là thời gian tốt nhất để kích thích sự phát triển não bộ cho bé.
  •       0 – 6 giờ sau sinh: Nhịp tim và nhịp thở của bé sẽ được cân bằng.
  •       6 – 24 giờ sau sinh: Hình thành lịch bú mẹ và giấc ngủ ổn định.
  •       12 giờ – 8 tuần sau sinh: Thắt chặt tình cảm của ba mẹ với bé.

Qua bài viết trên, BON Spa hy vọng rằng ba mẹ đã hiểu nhiều hơn về phương pháp da kề da sau sinh. Bé được tiếp xúc da kề da với ba mẹ càng sớm thì sẽ cảm nhận được hơi ấm của gia đình đồng thời cũng kết chặt mối quan hệ giữa ba mẹ với con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

77 ÷ = eleven