Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy

Trò Chơi Trí Tuệ Mang đến Những Lợi ích Gì

Ở các bé nhỏ tuổi đặc biệt là các bé dưới 36 tháng tuổi thì quá trình trao đổi và phát triển tư duy là quá trình quan trọng nhất. Lúc này các bé chưa đến trường nên bố mẹ có thể thông qua những trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ của mình. Đây có thể là những sản phẩm đồ chơi thông minh, thế hệ mới mang đến cho bé một môi trường hoạt động vừa lành mạnh và kích thích não bộ hoạt động.

Trò chơi trí tuệ mang đến những lợi ích gì?

Ở những bé đang tuổi ăn tuổi lớn thì trò chơi trí tuệ là những bộ môn cần thiết để giúp bé dễ dàng phát triển hơn. Những trò chơi này mang đến nhiều công dụng tuyệt vời, tập cho bé cách định hướng tư duy, biểu hiện tính cách, lựa chọn sở thích và đam mê của mình. Ngoài ra những trò chơi này còn mang đến những lợi ích như: 

Trò Chơi Trí Tuệ Mang đến Những Lợi ích Gì
Trò chơi trí tuệ mang đến những lợi ích gì?
  • Giúp trẻ hình thành khả năng tiếp nhận và giải quyết vấn đề, tạo cho bé sự tự tin thì đối diện với mọi người, có đầu óc nhạy bén để đưa ra biện pháp khi gặp những trường hợp khó khăn.
  • Giúp não bộ của bé tập được thói quen ghi nhớ tốt, thuận lợi cho bé trong quá trình học tập sau này. Khả năng ghi nhớ còn giúp bé phân biệt được nhiều sự vật và hiện tượng khác nhau, có thể ứng dụng vào cuộc sống.
  • Giúp bé tăng cường tư duy sáng tạo, bé được thỏa sức tưởng tượng và tạo ra những sự vật hiện tượng bên trong đầu. Giúp bé có cái nhìn đa chiều và nhiều góc cạnh.
  • Hạn chế tối thiểu khả năng mắc bệnh tự kỷ, có xu hướng tiếp xúc với xã hội. Mang đến cho bé sự hứng thú và tò mò về mọi vật xung quanh, tạo điều kiện để bé dễ dàng mở lòng hòa đồng với mọi người.
  • Giúp bé phát huy và tăng cường khả năng ngôn ngữ, trò chơi trí tuệ không chỉ tạo cho bé sự kiên nhẫn mà còn tác động trực tiếp đến bán cầu não trái, đây là yếu tố tạo nên sự linh hoạt trong đừng nói suy nghĩ cũng như khả năng ngôn ngữ của bé.

Ngoài ra khi bố mẹ để bé tiếp xúc nhiều với những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ thì bé còn có thể nâng cao tư duy toán học sau này. Bởi những khối đồ chơi có nhiều hình dạng và nhiều màu sắc cũng sẽ là một trong những thứ kích thích sự ghi nhớ và vận dụng nếp nhăn của não. Những thứ này còn giúp cho bé thêm thông minh và dễ dàng thích ứng với những môn học tự nhiên.

Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy

Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ hiện nay trên thị trường có rất nhiều từ kiểu dáng cho đến giá thành. Bố mẹ sẽ có sự lựa chọn đa dạng và phong phú hơn, vậy nên đừng tiếc thời gian mà hãy chọn cho bé một món đồ chơi phù hợp nhất.

Trò chơi mê cung

Những trò chơi tìm lối thoát trong mê cung sẽ là dạng trò chơi đòi hỏi ở bé sự kiên nhẫn và miệt mài tìm ra lời giải đáp.

Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy
Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy

Trò chơi này không chỉ giúp bé tăng tính quan sát mà còn giúp bé nâng cao khả năng phân tích. Bé có thể tự mình vận dụng tư duy của bản thân để đi đến cuối cùng hoặc bố mẹ cũng có thể chơi cùng với bé để tăng thêm tình cảm gia đình.

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình cũng là một trong những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ. Từng mảnh ghép với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau vừa kích thích thị giác của bé vừa giúp bé vận dụng trí óc để tạo hình. Bé còn phải thông qua những khía cạnh hoặc những kích thước của mảnh ghép để tìm ra được những mảnh ghép phù hợp với nhau. Đây có thể nói là một trò chơi giúp bé tạo nên khả năng logic trong não bộ.

Trò chơi cảm nhận và đoán đồ vật

Trò chơi cảm nhận và đoán đồ vật là trò chơi mà bé sẽ dùng tay để cảm nhận một vật dụng được đặt trong thùng hoặc đặt trong một không gian kính mà bé không thể nhìn thấy được.

Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy
Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy

Ưu điểm của trò chơi này chính là bắt buộc bé phải tập trung cảm nhận xúc giác để đưa ra đúng câu trả lời cho vật dụng mà mình đã đụng vào. Đây không chỉ là trò chơi về suy nghĩ mà còn thích hợp với những bé yêu vận động, có tính cách linh hoạt và tưởng tượng phong phú.

Trò chơi phân loại hình dạng đồ vật

Trò chơi phân loại hình dáng của đồ vật sẽ thích hợp với những trẻ dưới 3 tuổi, giúp bé vừa ghi nhớ được hình dáng của đồ vật vừa phân loại được những loại hình thù khác nhau. Đây là một kiểu trò chơi nhẹ nhàng nhưng lại kích thích tư duy của bé vô cùng tốt. Nó sẽ giúp bé có khả năng ghi nhớ lâu dài hơn, bền bỉ hơn và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Trò chơi tìm điểm khác nhau

Những mẫu trò chơi tìm điểm khác nhau là những trò chơi yêu cầu bé phải giỏi quan sát.

Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy
Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy

Những trò chơi này sẽ tập được cho bé thói quen phân biệt màu sắc, hình dạng và đường nét. Đây cũng là một trong những cách tư duy của bé nhanh nhạy và ứng xử tốt hơn. Bé sẽ tập được thói quen quan sát chi tiết, rất tốt cho quá trình học tập và tư duy sáng tạo.

Trò chơi sắm vai nhân vật

Những trò chơi sắm vai của nhân vật hoặc tạo hình cho nhân vật sẽ là kiểu trò chơi vừa giúp bé có thể vận động, vừa giúp bé có được cảm nhận đa chiều về các mối quan hệ trong xã hội. Bố mẹ cũng có thể thông qua trò chơi này để vui đùa cùng bé và hướng dẫn cho bé nhiều hơn về khả năng ứng xử với những tình huống đời thường. Những kiểu trò chơi như vầy còn giúp bé trở nên hòa đồng và thân thiện với mọi người, giúp bé nhận biết những việc làm đúng và sai khi được bố mẹ hướng dẫn tận tình.

Học vẽ tranh

Với những đứa trẻ không quá hiếu động, thích sự điềm tĩnh và có định hướng về thẩm mỹ thì các bé thường sẽ thích tô màu và vẽ tranh. Bố mẹ có thể mua cho bé giấy vẽ và chì màu để cho bé được thỏa sức sáng tạo với những suy nghĩ và tư duy của chính mình. Việc sử dụng màu sắc còn giúp cho bé cảm thấy tâm trạng vui vẻ và hưng phấn hơn, có trí nhớ tốt không và có trí tưởng tượng bay bổng hơn.

Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy
Top những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện tư duy

Dù bất kỳ trò chơi nào thì bố mẹ cũng đều có thể tham gia hoạt động và vui đùa cùng với con em của mình. Điều này vừa giúp cho bố mẹ kết nối được với bé, vừa giúp bố mẹ dễ dàng theo dõi được quá trình phát triển của bé, và đưa ra những phương pháp chỉnh lý phù hợp khi phát hiện bé gặp phải lỗi sai.

Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ sẽ vô cùng thích hợp cho những bé đang trong giai đoạn phát triển về cả tinh thần lẫn thể chất. Giúp bé có tư duy nhạy bén, góc nhìn đa chiều và tâm tình vui vẻ hơn. Còn giúp bố mẹ dễ dàng kết nối với bé và trở thành một gia sư giải đáp thắc mắc trong quá trình phát triển của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ sixty four = seventy two