Những lưu ý nuôi con trong 12 tháng đầu tiên mà ba mẹ cần biết

Ghi Chú Lại Thời Gian Ngủ Và Sinh Hoạt Của Bé

Sau khoảng thời gian dài chờ đợi, cuối cùng ba mẹ cũng được gặp bé cưng. Tuy nhiên, ba mẹ cũng rất lo lắng khi phải học hỏi thêm nhiều điều mới cũng như đang tập thích nghi với việc chăm sóc bé. Nhằm san sẻ bớt lo lắng với ba mẹ, BON Spa sẽ gợi ý cho một số lưu ý nuôi con trong 12 tháng đầu tiên nhé!

Ba mẹ cần làm gì khi chăm sóc tốt nhất trẻ dưới 12 tháng?

Đối với những bạn lần đầu làm ba mẹ thì việc chăm sóc con nhỏ đôi khi sẽ làm ba mẹ bỡ ngỡ, đặc biệt là chăm sóc trẻ nhỏ mới sinh. Dưới đây sẽ là những điều lưu ý nuôi con trong 12 tháng đầu tiên mà ba mẹ nên biết:

Ba Mẹ Cần Làm Gì Khi Chăm Sóc Tốt Nhất Trẻ Dưới 12 Tháng
Ba mẹ cần làm gì khi chăm sóc tốt nhất trẻ dưới 12 tháng

Quan tâm nhiều đến dinh dưỡng cho bé

Chúng ta đều biết rằng, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là sữa non vì thế sau khi sinh bé khoảng vài giờ thì mẹ đã có thể cho bé bú sữa này. Sữa non có màu vàng nhạt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể hỗ trợ xây dựng hệ thống miễn dịch của bé. Mẹ không nên bỏ qua sữa này mà hãy cho bé bú, nó tốt cho cả mẹ và bé đấy.

Trong khoảng thời gian cho bé bú, mẹ cần cẩn thận khi lựa chọn thức ăn để nạp vào người vì tất cả những gì mẹ ăn đều ảnh hưởng đến mùi vị và lượng sữa cho bé. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo ăn uống đầy đủ các nhóm chất để bé không bị thiếu chất.

Cho bé bú và vỗ ợ đúng cách: Giúp bé ti ngoan và cảm thấy thoải mái

Thời gian đầu khi cho bé bú, chắc chắn nhiều mẹ vẫn còn bỡ ngỡ, chưa quen với việc này. BON Spa sẽ gợi ý cách đơn giản và được nhiều mẹ dùng nhất để cho bé ti sữa chính là tư thế ôm nôi. Mẹ chọn một nên để ngồi có điểm tựa chắc chắn như ghế, giường rồi ôm bé lên. Đặt đầu và thân của bé trên một đường thẳng áp vào bụng mẹ, mặt bé đối diện với ti mẹ. Tư thế này giúp bé cảm thấy an toàn và bú ngoan hơn.

Sau khi cho bé bú xong thì vỗ ợ cũng là một bước hết sức quan trọng. Mẹ nên ôm bé vào lòng theo chiều thẳng đứng và vỗ theo chiều từ dưới lên trên. Lưu ý rằng mẹ nên vỗ nhẹ nhàng để tránh làm bé hoảng sợ. Động tác vỗ ợ này sẽ giúp bé tránh bị đầy bụng, khó chịu.

Ghi chú lại thời gian ngủ và sinh hoạt của bé

Ngủ đủ giấc chính là cách tốt nhất để bé lớn nhanh và phát triển toàn diện. Vì thế đây là điều quan trọng trong những lưu ý nuôi con trong 12 tháng đầu mà ba mẹ phải quan tâm. Thời gian ngủ của bé sẽ thay đổi theo các tháng, ba mẹ cần theo dõi cẩn thận nếu có bất kỳ bất thường nào thì nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Ghi Chú Lại Thời Gian Ngủ Và Sinh Hoạt Của Bé
Ghi chú lại thời gian ngủ và sinh hoạt của bé

Đối với trẻ từ 0-2 tháng thì thời gian ngủ trong một ngày sẽ tầm 15-16 giờ. Khi bé nằm trong khoảng từ 3-5 tháng thì thời gian ngủ sẽ là 14-16 giờ/ngày. Giai đoạn 6-12 tháng bé sẽ ngủ khoảng 14 giờ/ngày và thời gian thức khoảng 10 giờ/ngày.

Những lưu ý nuôi con trong 12 tháng đầu mà ba mẹ không nên làm

Bên cạnh những việc cần thực hiện cũng cũng có một số việc ba mẹ cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây sẽ là một số vấn đề ba mẹ thường băn khoăn có nên thực hiện hay không:

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước tránh các bệnh về đường tiêu hóa

Theo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ thì bé không cần phải bổ sung thêm nước trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho bé. Tuy nhiên, đối với các bé sử dụng nhiều sữa công thức thay cho sữa mẹ thì mẹ có cho bé uống thêm một ít nước, vì trong sữa công thức thường chứa nhiều muối hơn sữa mẹ. Nhưng vẫn phải tuân theo ý kiến của bác sĩ để tránh xảy ra sự cố không mong muốn.

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm để đảm bảo an toàn cho bé

Thời điểm ăn dặm tốt nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo là khi bé được 6 tháng tuổi. Giai đoạn này do hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn chỉnh hơn nên mẹ có thể cho bé đã làm quen với các thức ăn khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức.

Không Nên Cho Bé ăn Dặm Quá Sớm
Không nên cho bé ăn dặm quá sớm

Nếu mẹ cho bé ăn dặm vào lúc bé được 3-4 tháng thì dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay thậm chí là trẻ bị sụt cân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Còn nếu ăn dặm quá muộn có thể khiến bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng vì lúc này sữa mẹ không thể đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của bé.

Tránh ủ ấm bé quá kỹ

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng thường thoát nhiệt qua da đầu nên mẹ chú ý không nên đội mũ quá kín cho bé khi ngủ. Tránh tình trạng bé bị nóng, vã mồ hôi dẫn đến bị ngứa, nổi mẩn đỏ thậm chí là viêm da. Nhiệt độ phòng nên duy trì ở mức 26-28 độ C, đây chính là nhiệt độ thích hợp nhất cho bé sơ sinh được các bác sĩ khuyên ba mẹ thực hiện.

Qua bài viết những điều lưu ý nuôi con trong 12 tháng đầu tiên, BON Spa hy vọng ba mẹ đã hiểu rõ hơn về các việc nên và không nên thực hiện trong quá trình chăm sóc con nhỏ nhằm giúp bé có thể phát triển toàn diện và luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

29 + = thirty four