Những lưu ý khi khám thai mà mẹ nên biết

Những Lưu ý Khi Khám Thai Lần đầu Tiên Mà Mẹ Nên Biết

Khám thai là một bước đệm đầu tiên vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho hành trình chào đón bé yêu của ba mẹ, đặc biệt là lần khám thai đầu tiên. Qua từng lần khám thai bạn sẽ biết được sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi. Hôm nay, BON Spa sẽ gợi ý những lưu ý khi khám thai để giúp buổi thăm khám của mẹ diễn ra suôn sẻ nhé!

Khi nào thì mẹ nên đi khám thai và lợi ích mà khám thai định kỳ mang lại

Hiện nay, do sự phát triển của y học, việc khám thai đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Theo ý kiến của các bác sĩ, mẹ nên đi khám thai ít nhất 3 lần trong suốt quá trình mang thai, cụ thể là:

Khi Nào Thì Mẹ Nên đi Khám Thai Và Lợi ích Mà Khám Thai định Kỳ Mang Lại
Khi nào thì mẹ nên đi khám thai và lợi ích mà khám thai định kỳ mang lại
 •     Khám thai lần đầu tiên: Sau khi bị chậm “ kỳ dâu” khoảng 5 ngày, mẹ bầu đã có thể nghi ngờ là mình mang thai. Mẹ có thể mua que về thử thai tuy nhiên đây không phải là thời gian thích hợp để đến bác sĩ khám thai vì có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Thời gian tốt nhất cho lần khám đầu sẽ là từ 3-4 tuần sau khi chậm “kỳ dâu”.
 •     Lần khám tiếp theo thường sẽ rơi vào cá tam nguyệt thứ hai (khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6). Lúc này mẹ cần phải thăm khám để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như dễ dàng tầm soát các bệnh như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ,…
 •     Lần khám thứ ba sẽ diễn ra vào 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. Khám thai vào lúc này sẽ giúp bác sĩ biết được thai vị của thai nhi để đưa ra phương pháp sinh phù hợp nhất với mẹ bầu.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi mẹ bầu mà các bác sĩ sẽ đưa ra lịch khám thai cụ thể, có thể nhiều hơn 3 lần như trên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Việc khám thai định kỳ đúng lịch mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 •     Biết được sức khỏe, tình trạng phát triển của thai nhi.
 •     Mẹ có thể phát hiện và kiểm soát được những bệnh phát sinh trong quá trình mang thai như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ,….
 •     Bác sĩ có thể theo dõi, đưa các phương pháp hỗ trợ phù hợp với sức khỏe của mẹ trong suốt thời gian thai kỳ.

Những lưu ý khi khám thai lần đầu tiên mà mẹ nên biết

Đây là lần khám thai đầu tiên của mẹ vì thế mẹ sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, chưa biết phải chuẩn bị những gì. Vậy BON Spa sẽ gợi ý cho mẹ những lưu ý khi khám thai để buổi khám đầu tiên diễn ra thật suôn sẻ:

Những Lưu ý Khi Khám Thai Lần đầu Tiên Mà Mẹ Nên Biết
Những lưu ý khi khám thai lần đầu tiên mà mẹ nên biết
 •     Mẹ nên tìm hiểu, lựa chọn một nơi khám thai có đủ máy móc thiết bị khám thai, uy tín và an toàn. Đây là điều quan trọng nhất trong những lưu ý khi khám thai mà mẹ cần quan tâm.
 •     Nghỉ ngơi đầy đủ, có một tinh thần thoải mái tránh áp lực căng thẳng. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi và khó cho ra kết quả chính xác khi khám thai.
 •     Mẹ nên chọn đồ rộng rãi, thoải mái thích hợp cho việc thăm khám, đặc biệt là việc siêu âm bụng của bác sĩ được diễn ra thuận lợi.
 •     Trước khi vào phòng siêu âm, mẹ nên uống nhiều nước, nhịn tiểu để giúp siêu âm thai nhi có kết quả tốt nhất.
 •     Ở nhà, mẹ có thể viết những câu hỏi, thắc mắc của mình ra giấy cho bác sĩ, đề phòng trường hợp mẹ hay quên.
 •     Nếu có bệnh nền từ trước thì mẹ nên chuẩn bị hồ sơ (nếu có) để bác sĩ nắm rõ được tình hình sức khỏe của mẹ và đưa ra phương hướng hỗ trợ phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ.

Ngoài những lưu ý khi khám thai cần biết, mẹ cũng cần quan tâm mình sẽ khám và thực hiện những xét nghiệm gì trong lần khám thai đầu tiên. Hãy cùng BON Spa tham khảo qua các bài kiểm tra mẹ thường gặp trong lần đầu tiên:

Những lưu ý khi khám thai mà mẹ nên biết

Khám tổng quát các thông tin cơ bản như chiều cao, cân nặng, nhịp tim, huyết áp,…để xem xét các chỉ số của mẹ có bình thường hay không. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của mẹ, có đang sử dụng thuốc không hay các bệnh dị ứng,…

Thực hiện một số xét nghiệm cần thiết cho việc khám thai như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, nồng độ hormone tùy vào chỉ định của bác sĩ.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm bụng để biết được tuổi của thai nhi, tình hình phát triển, thời điểm dự sinh,…

Qua bài viết trên, BON Spa hy vọng mẹ đã biết được những lưu ý khi khám thai lần đầu tiên, tránh tình trạng hoang mang căng thẳng không biết chuẩn bị gì. BON Spa xin chúc các mẹ có một hành trình mang thai đầy hạnh phúc và mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

six × = twenty four