Những loại đồ chơi giúp trẻ thông minh mà ba mẹ nên biết

Những Lưu ý Khi Lựa Chọn đồ Chơi Giúp Trẻ Thông Minh

Đối với trẻ em còn non nớt, khi bé tiếp xúc với bất kỳ đồ chơi nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì thế, ba mẹ cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ chơi cho con. Vậy đồ chơi giúp trẻ thông minh là những loại nào thì BON Spa sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đồ chơi giúp trẻ thông minh là gì và lợi ích của chúng đối vởi trẻ?

Đồ chơi giúp trẻ thông minh là loại đồ chơi yêu cầu người chơi cần phải vận dụng các kiến thức, kỹ năng của mình để tìm hiểu, giải câu đố của trò chơi. Loại đồ chơi này được tạo ra nhằm giúp kích thích tư duy sáng tạo, khả năng khám phá của trẻ. Mỗi một loại đồ chơi sẽ mang lại cho trẻ những lợi ích khác nhau:

Đồ Chơi Giúp Trẻ Thông Minh Là Gì Và Lợi ích Của Chúng đối Vởi Trẻ
Đồ chơi giúp trẻ thông minh là gì và lợi ích của chúng đối vởi trẻ

      Giúp trẻ nâng cao khả năng tưởng tượng, sáng tạo: Những loại đồ chơi nhiều màu sắc, hình thù làm cho thế giới quan của bé được mở rộng hơn.

      Giảm thiểu thời gian bé tiếp xúc với đồ chơi không tốt: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi, việc lựa chọn đồ chơi phù hợp cho con sẽ giúp bé tiếp xúc với một môi trường sống lành mạnh, hạn chế tiếp cận với các trò chơi bạo lực dẫn đến hành động thô bạo ở trẻ.

      Hình thành khả năng ngôn ngữ, tư duy, khám phá vạn vật: Đồ chơi nhiều hình dáng như cây cối, chim chóc, hoa quả,… sẽ khơi gợi hứng thú tìm hiểu về mọi vật xung quanh, hỗ trợ cho việc tiếp thu tri thức của bé. Đồng thời cũng giúp bé ghi nhớ tên gọi và công dụng của các vật xung quanh tốt hơn.

Các loại đồ chơi giúp trẻ thông minh thường thấy trên thị trường

Như đã nói ở trên, đồ chơi cho bé hiện nay có rất nhiều chủng loại, màu sắc, chất liệu làm cho ba mẹ cũng rất bối rối khi chọn đồ chơi cho con. Vậy dưới đây BON Spa sẽ gợi ý cho ba mẹ một số loại đồ chơi giúp ích cho sự phát triển của bé:

Đồ chơi xếp hình khối – Thỏa sức sáng tạo

Đối với trẻ nhỏ, ba mẹ nên lựa chọn các khối không có cạnh bén nhọn, có kích thước lớn, khó cho vào miệng để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trò chơi này sẽ kích thích khả năng tư duy sáng tạo cũng như rèn luyện sự kiên trì của bé. Từ những hình khối và mô hình ban đầu, bé có thể sắp xếp thành các hình thù ngộ nghĩnh khác nhau. Mẹ có thể chụp lại các tác phẩm độc lạ này của con để lưu giữ lại kỷ niệm có một không hai này.

Bộ đồ chơi mảnh ghép – Giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn

Tranh ghép hình có thể là hình mô phỏng của các đồ vật, con vật, hiện tượng xung quanh bé,… Bé sẽ phải dùng trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ của bản thân để xếp các mảnh ghép vào đúng vị trí của nó.

Bộ đồ Chơi Mảnh Ghép Sẽ Giúp Trẻ Ghi Nhớ Tốt Hơn
Bộ đồ chơi mảnh ghép sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn

Bộ màu vẽ rực rỡ và giấy vẽ

Khi bé có thể cầm nắm đồ vật, ba mẹ có thể mua giấy và bút màu vẽ cho bé. Bé có thể vẽ nghệch ngoạc trên trang giấy nhưng điều đó cũng khiến cho trẻ vui vẻ. Bé có thể tạo ra những bức tranh đầy độc đáo và sáng tạo.

Bộ đồ chơi trí tuệ giúp bé nhận biết và sắp xếp

Đây là đồ chơi giúp trẻ thông minh phù hợp với các bé từ 3 tuổi trở lên. Ba mẹ có thể lựa bảng chữ cái hay những con số kèm các dấu cộng trừ nhân chia điều này giúp bé dễ dàng làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt cũng như các phép toán cơ bản. Đồ chơi này sẽ giúp bé nâng cao khả năng nhận diện và phân biệt đồ vật.

Ngoài ra ba mẹ cũng có thể mua các loại đồ chơi liên quan đến ngành nghề như bác sĩ, nấu ăn, đồ chơi sửa chữa ô tô,… sẽ giúp bé đến gần với các công việc, tăng cường tỉnh tỉ mỉ cũng như các trải nghiệm mới mẻ.

Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi giúp trẻ thông minh

Đồ chơi là vật mà trẻ tiếp xúc thường xuyên nhất vì thế khi lựa chọn đồ chơi cho con, ba mẹ cần lưu ý một số tiêu chí sau đây:

Những Lưu ý Khi Lựa Chọn đồ Chơi Giúp Trẻ Thông Minh
Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi giúp trẻ thông minh

      Lựa chọn đồ chơi phải đảm bảo tính an toàn: Chất liệu không độc hại, hình thù không có cạnh bén nhọn, kích cỡ to khó cho vào miệng hay nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là những điều cần được quan tâm khi chọn đồ chơi cho bé.

      Đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé: Mỗi một độ tuổi bé sẽ có một sở thích khác nhau vì thế ba mẹ cần tìm hiểu sở thích của trẻ trước khi mua để tránh tình trạng lãng phí nếu bé không thích.

      Lưu ý đến công dụng của đồ chơi: Mỗi một loại đồ chơi sẽ mang đến công dụng nhất định, ba mẹ có thể thay đổi nhiều loại đồ chơi cho con để tránh nhàm chán.

Bài viết trên đã đưa ra một số gợi ý về đồ chơi giúp trẻ thông minh, BON Spa hy vọng rằng ba mẹ có thể lựa chọn được đồ chơi phù hợp nhất với con của mình nhằm giúp bé phát triển về IQ lẫn EQ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

× six = 36