Những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ nhỏ giúp bé phát triển tốt hơn

Kỹ Năng Giao Tiếp Với Mọi Người Xung Quanh

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, trẻ em được tiếp xúc nhiều hơn với những điều mới mẻ, đồng thời các nguy hiểm vẫn luôn rình rập xung quanh. Vì thế việc dạy kỹ năng cho bé là việc làm hết sức cần thiết trong thời buổi này. Hôm nay, BON Spa sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ nhỏ và chúng sẽ giúp ích gì cho tương lai sau này của con trẻ nhé!

Tại sao ba mẹ nên dạy kỹ năng sống cho con từ lúc nhỏ?

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ thế nào là kỹ năng sống? Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì kỹ năng sống chính là những kỹ năng về tâm lý xã hội và giao tiếp giúp mỗi người chúng ta có thể tương tác với người khác cũng như xử lý các tình huống bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày. Hiểu nôm na đây chính là những kỹ năng cần thiết giúp chúng ta sống khỏe mạnh và an toàn hơn.

Tại Sao Ba Mẹ Nên Dạy Kỹ Năng Sống Cho Con Từ Lúc Nhỏ
Tại sao ba mẹ nên dạy kỹ năng sống cho con từ lúc nhỏ

Bên cạnh việc cung cấp tri thức từ sách vở, ba mẹ cần nên cho con rèn luyện kỹ năng sống. Thời điểm thích hợp cho con học về kỹ năng sống là càng sớm càng tốt, tùy thuộc vào từng độ tuổi mà cha mẹ lựa chọn những bài học phù hợp. Kỹ năng sống sẽ giúp cho trẻ:

      Hình thành được cách giao tiếp, ứng xử với mọi người đúng mực. Giúp bé dễ dàng hòa nhập vào tập thể, cộng đồng.

      Hỗ trợ cho bé rèn luyện bản lĩnh, tự tin có thể tự mình giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Đồng thời bé có khả năng bảo vệ bản thân mình cũng như giúp đỡ người khác.

      Giúp trẻ tự chủ bản thân, hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn, tập lối sống lành mạnh. Tránh tình trạng bị lôi kéo bởi những suy nghĩ lệch lạc dẫn tới hành vi không tốt.

Những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ nhỏ

Các bậc phụ huynh đều biết là kỹ năng sống quan trọng nhưng nên chọn kỹ năng nào để rèn luyện cho con thì luôn làm cho ba mẹ bối rối. Sau đây BON Spa sẽ gợi ý cho ba mẹ một số kỹ năng sống nên rèn luyện cho bé:

Kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh – Kỹ năng cần thiết

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp bé có thể nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng. Đồng thời giao tiếp tốt sẽ giúp bé tự tin hơn khi trò chuyện với mọi người.

Kỹ năng này ba mẹ nên dạy con từ nhỏ bắt đầu từ việc giao tiếp, trò chuyện với người thân trong gia đình. Chẳng hạn như dạy bé biết chào hỏi người lớn trước và sau khi đi học về, biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc. Mở rộng ra ngoài xã hội, ba mẹ có thể tập cho bé cách trình bày, đặt câu hỏi cho người khác…

Kỹ Năng Giao Tiếp Với Mọi Người Xung Quanh
Kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh

Tập cho bé những kỹ năng sống giúp bé có thể tự chăm sóc cho bản thân

Kỹ năng này luôn nằm trong top những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ nhỏ giúp bé có thể tự chăm sóc cho bản thân mình. Ba mẹ nên dạy bé tự đánh răng, mặc đồ, nấu những món ăn cơ bản hay làm việc nhà. Nghe qua đây là những việc thường ngày đơn giản nhưng chúng chính là chìa khóa giúp bé tự sống độc lập, không phù thuộc vào người khác.

Ban đầu, ba mẹ nên chỉ cho bé từ bước cơ bản nhất như phân biệt các loại thực phẩm, bảo quản các loại thức ăn sau đó dần đến việc khó hơn như nấu cơm, làm đồ ăn. Những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bé sau này.

Dọn dẹp nhà cửa cũng thế, ba mẹ có thể giao cho bé những việc nhỏ đơn giản như quét nhà, phơi đồ hay rửa chén. Sau đó hãy tăng dần độ khó lên nhé. Đối với những “sự cố nho nhỏ” như đồ bị lem màu hay đồ đạc bị đổ vỡ, ba mẹ không nên quát mắng bé mà nên giúp con rút kinh nghiệm cho lần sau.

Kỹ năng kiểm soát cơn nóng giận của bản thân

Việc dạy con kiểm soát hành động của bản thân là một việc khó khăn. Ba mẹ cần giúp con nhận biết được cảm xúc và lấy lại sự bình tĩnh. Rất nhiều bé nóng nảy, cáu gắt khi không đạt được điều mà mình muốn thì ba mẹ nên chỉ bé cách kiềm chế cơn nóng giận bằng cách hít thở thật sâu, đếm đến 10 hay có thể đi dạo 1 vòng để lấy lại sự bình tĩnh.

Kỹ Năng Kiểm Soát Cơn Nóng Giận Của Bản Thân
Kỹ năng kiểm soát cơn nóng giận của bản thân

Giữ được bình tĩnh trong giao tiếp sẽ giúp bé không làm tổn thương người khác trong cơn nóng giận, cũng như tránh làm rạn nứt các mối quan hệ.

Ngoài ra bên cạnh đó ba mẹ nên dạy con những kỹ năng để bảo vệ an toàn cho bản thân như không mở cửa, nói chuyện hay đi theo người lạ, không cho người khác đụng chạm vào cơ thể,…

Những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ nhỏ sẽ giúp bé có khả năng bảo vệ cũng như tự chăm sóc bản thân, hình thành tính kỷ luật và độc lập. Qua bài viết, BON Spa mong rằng ba mẹ sẽ nhìn ra sự quan trọng của các kỹ năng sống và rèn luyện cho bé sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eight × = fifty six