Những cách tăng đề kháng cho bé giúp bé mau ăn chóng lớn

Những điều cần biết về hệ đề kháng ở trẻ

Hệ đề kháng là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể của bé. Nhưng với những bé nhỏ do sức khỏe còn kém và khả năng miễn dịch cho tốt,  nên bố mẹ cần phải bổ sung dưỡng chất cho bé để phòng ngừa những loại bệnh dịch lây nhiễm. Vậy làm cách nào để có thể tăng đề kháng giúp bé phát triển khỏe mạnh?

Những điều cần biết về hệ đề kháng ở trẻ

So với người lớn, sức khỏe và khả năng chịu đựng của bé vô cùng yếu ớt. Vì hệ miễn dịch trong cơ thể của bé chưa thể phát triển một cách hoàn chỉnh và chưa có được khả năng chống chịu với những loại virus vi khuẩn có hại. Vậy nên bố mẹ cần theo dõi và kích thích cho hệ đề kháng của bé được phát triển hợp lý và an toàn nhất.

Những điều cần biết về hệ đề kháng ở trẻ
Những điều cần biết về hệ đề kháng ở trẻ

Khi nào bé cần phát triển đề kháng

Khi nào cần tăng đề kháng cho bé luôn là một câu hỏi khiến cho nhiều phụ huynh đắn đo. Hệ đề kháng sẽ giúp cho bé khỏe mạnh hơn, phát triển hoàn thiện hơn và ít bị nhiễm bệnh hơn. Bố mẹ nên bổ sung hệ đề kháng cho con trong những tháng cuối thai kỳ, vì đây là giai đoạn bé sắp chuyển giao môi trường, cũng là lúc bé được tiếp xúc với nhiều tác động từ bên ngoài. Khi bé được nhận những loại vi khuẩn có lợi từ mẹ, thì đường ruột của bé cũng hấp thụ một lượng lớn các loại vi khuẩn cần thiết để giúp tăng cường đề kháng.

Khi nào bé cần phát triển đề kháng
Khi nào bé cần phát triển đề kháng

Từ đó, bố mẹ nên chú ý về việc bổ sung dưỡng chất và những loại sữa công thức giúp tăng cường đề kháng ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Sau khi sinh nở, các bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ nên cho bé sử dụng sữa trực tiếp từ cơ thể của mẹ, vì trong sữa của mẹ sẽ có nhiều dưỡng chất giúp bé dễ dàng hấp thu và phát triển cơ thể hơn. Quá trình tăng cường hệ đề kháng cho bé là quá trình xuyên suốt và lâu dài, nếu bố mẹ không chăm sóc bé cẩn thận thì khả năng cao bé sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và phát triển với tình trạng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết đề kháng yếu ở bé

Có rất nhiều trường hợp các bé sau khi rời khỏi bụng mẹ sẽ dần suy giảm hệ sức đề kháng. Điều này yêu cầu bố mẹ phải theo dõi thì mới có thể nhận biết kịp thời và hỗ trợ bé bổ sung sức đề kháng. Để nhận biết bé con của mình có gặp phải tình trạng hệ điều kháng yếu hay không thì bố mẹ có thể xem xét qua những dấu hiệu sau.

Dấu hiệu nhận biết đề kháng yếu ở bé
Dấu hiệu nhận biết đề kháng yếu ở bé
  • Trẻ thường bị bệnh vặt: dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là các bé thường dễ nhiễm bệnh vào những khi thời tiết giao mùa. Do hệ miễn dịch cho hoàn thiện nên bé rất nhạy cảm và dễ phát bệnh như cảm cúm hoặc sốt vào những ngày thời tiết thay đổi.
  • Bé  bị mất nước: cơ thể không hấp thu được nước hoặc đào thải nước với một lượng lớn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé gặp phải tình trạng hệ miễn dịch kém. Khi bố mẹ nhận thấy con em của mình có tình trạng ít tiểu, da khô tái nhợt, bé thường xuyên quấy khóc nhưng chảy nước mắt,… thì đây là lúc mà bố mẹ cần phải nhanh chóng bổ sung thì đề kháng cho bé.
  • Bé thèm đồ ngọt: tuy đây là tình trạng bình thường của trẻ em nhưng nó cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết hệ điều hành của bé đang bị suy giảm.
  • Bé lười ăn và tiêu hóa kém: khi cơ thể có thể đề kháng suy yếu thì bé cũng thường xuyên bỏ ăn, bỏ bú. Thậm chí khi đã chịu ăn thì cơ thể của bé vẫn đào thải chất mà không thể hấp thu.
  • Trẻ ủ rũ thiếu năng lượng: trong giai đoạn sơ sinh và giai đoạn phát triển thì các bé sẽ vô cùng năng động. Nhưng nếu bố mẹ bắt gặp tình trạng bé con của mình thường thèm ngủ ít tham, thiếu sự tích cực và có dấu hiệu của mệt mỏi thì cũng là lúc bố mẹ còn phải bổ sung thêm hệ đề kháng cho bé.

Những dấu hiệu này sẽ là những dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con em của mình đang trong giai đoạn suy giảm đề kháng. Vậy nên bố mẹ còn phải có cách tăng đề kháng cho bé, để bé có thể phát triển hoàn thiện và tránh khỏi những loại virus vi khuẩn xâm hại.

Cách tăng đề kháng cho bé, giúp bé mau ăn chóng lớn và phát triển khỏe mạnh

Tăng đề kháng cho bé là một việc vô cùng quan trọng và thiết yếu để giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh. Khi cơ thể của bé có đầy đủ sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt thì bé mới có thể chống chọi lại những tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, khi bé được phát triển trong một môi trường lành mạnh thì khả năng phát triển về tư duy và thể chất của bé càng thêm tối ưu và hiệu quả hơn.

Cách tăng đề kháng cho bé, giúp bé mau ăn chóng lớn và phát triển khỏe mạnh
Cách tăng đề kháng cho bé, giúp bé mau ăn chóng lớn và phát triển khỏe mạnh

Để tăng đề kháng cho bé bố mẹ có thể áp dụng hai phương pháp như: sử dụng thực phẩm chức năng hoặc bổ sung đề kháng bằng phương pháp tự nhiên.

Sử dụng thuốc tăng đề kháng cho bé

Trong những năm gần đây, khi y học ngày càng phát triển thì bố mẹ thường sẽ áp dụng những loại thực phẩm chức năng, chẳng hạn như thuốc bổ để cung cấp dưỡng chất cho bé. Việc làm này sẽ đúng trong trường hợp bố mẹ đã đưa bé đến thăm khám và được sự chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng và chất lượng thuốc tăng đề kháng được sử dụng cho bé phải đúng với những chỉ định của chuyên gia.

Sử dụng thuốc tăng đề kháng cho bé
Sử dụng thuốc tăng đề kháng cho bé

Ngược lại bố mẹ không nên tự ý tìm hiểu và mua những loại thực phẩm chức năng trôi nổi trên thị trường. Vì những sản phẩm này chưa được kiểm định thực tế, không có chứng nhận về nguồn gốc và xuất xứ, không đảm bảo có tác dụng đối với cơ thể của bé. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc đang đề kháng cho bé nhưng không đúng liều lượng còn có thể dẫn đến tình trạng bé bị sốc thuốc, bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ, gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.

Tăng đề kháng cho bé bằng những phương pháp tự nhiên

Bố mẹ cũng có thể hỗ trợ tăng đề kháng cho bé tại nhà bằng những phương pháp tự nhiên, hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Cách làm này tuy cần kéo dài xuyên suốt nhưng vừa đơn giản lại vừa giúp bé có được hệ miễn dịch mạnh khỏe hơn.

  • Luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể của bé: với từng độ tuổi khác nhau mà bố mẹ cần mang đến cho bé một lượng nước khác nhau. Việc cung cấp đủ nước vừa giúp bé thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc, vừa giúp bé khỏe mạnh và hoạt động năng lượng hơn.
Tăng đề kháng cho bé bằng những phương pháp tự nhiên
Tăng đề kháng cho bé bằng những phương pháp tự nhiên
  • Cho bé sử dụng men vi sinh đường ruột: bất kể đứa trẻ nào cũng cần sử dụng men vi sinh đường ruột, đường ruột là yếu tố quan trọng trong hệ đề kháng của bé. Tuy nhiên bố mẹ còn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng men vi sinh.
  • Hỗ trợ và khuyến khích bé hoạt động thể chất: cũng giống như những bài tập thể dục và hoạt động thể thao của người lớn, cơ thể của bé cũng cần được vận động với một mức độ phù hợp. Khi vận động tinh thần của bé sẽ sảng khoái hơn và cơ thể cũng được thư giãn hơn.
  • Cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho bé: rau xanh và thực phẩm sạch luôn là nguồn cung cấp năng lượng mạnh mẽ và dồi dào nhất. Để có thể giúp bé có một hệ đề kháng khỏe mạnh, bố mẹ nên chọn lọc nguồn thức ăn cũng như cách chế biến thức ăn khi bồi bổ cho bé. Hãy luôn ưu tiên những loại thực phẩm mà bé dễ dàng hấp thu và dễ dàng chuyển hóa thành nguồn năng lượng tốt cho cơ thể.

Rau xanh và một số loại trái cây cũng có thể là bảo bối của bố mẹ trong quá trình tăng cường hệ đề kháng cho bé. Với những phương pháp tự nhiên giúp tăng đề kháng cho bé, hy vọng bố mẹ có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé thêm lành mạnh và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two + 1 =