Những cách cai sữa cho con hiệu quả mà mẹ nên biết

Tại Sao Mẹ Lại Cần Cai Sữa Cho Con

Chúng ta đều biết sữa mẹ chính là nguồn thức ăn quý giá vá tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cho con bú cũng là một cách gắn kết tình yêu thương giữa mẹ và bé. Tuy nhiên vì lý do bất khả kháng mà mẹ phải ngưng không cho trẻ bú nữa. Hôm nay, BON Spa sẽ mách nhỏ cho mẹ một số cách cai sữa cho con hiệu quả và an toàn nhé!

Những Cách Cai Sữa Cho Con Hiệu Quả Mà Mẹ Nên Biết
Những cách cai sữa cho con hiệu quả mà mẹ nên biết

Tại sao mẹ lại cần cai sữa cho con?

Theo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho con bú đến lúc trẻ được 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mẹ sẽ quyết cho trẻ cai sữa sớm hơn. Dưới đây là những lý do giải thích vì sao mẹ cần cai sữa cho con:

      Mẹ phải quay lại với công việc: Sau 6 tháng thai sản, mẹ phải đi làm lại do quy định vì thế tần suất cho con bú cũng phải giảm đi. Mẹ nên tập cho bé cai sữa mẹ dần để tránh tình trạng bé quá bám hơi mẹ.

      Mẹ gặp khó khăn trong vấn đề vắt sữa: Đây là một trong những lý do khiến mẹ phải tìm cách cai sữa cho con. Đôi khi vắt sữa bằng máy sẽ khiến mẹ đau đớn còn vắt sữa bằng tay thì khó có thể thực hiện được nếu mẹ không làm đúng kỹ thuật.

      Cảm thấy căng thẳng khi cho bé bú mẹ.

      Mẹ cần phải điều trị bệnh: Nếu mẹ gặp vấn đề về sức khỏe và cần phải được điều trị bằng thuốc thì mẹ cần tìm cách cai sữa cho con để tránh cản trở quá trình điều trị cũng như hạn chế ảnh hưởng đến bé.

      Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ giảm dần theo thời gian: Trong những tháng đầu đời sữa mẹ là nguồn thực phẩm duy nhất của trẻ nhưng theo thời gian dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ giảm dần. Vì thế mẹ cần tìm cách cách cai sữa cho con và bổ sung thêm các thực phẩm khác vào khẩu phần của bé.

Đâu là thời điểm thích hợp để mẹ tìm cách cai sữa cho con?

Trong 6 tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh, các mẹ được khuyên là nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, ngoài trừ các trường hợp đặc biệt mẹ có thể nuôi con bằng sữa công thức. Khi bắt đầu bước qua tháng thứ 7, mẹ nên bắt cần cân nhắc đến việc cai sữa cho bé và cho bé ăn dặm thêm.

Tại Sao Mẹ Lại Cần Cai Sữa Cho Con
Đâu là thời điểm thích hợp để mẹ tìm cách cai sữa cho con

Thực ra không có thời điểm cố định để cai sữa cho con, tuy nhiên theo các khuyến cáo từ chuyên gia thì khi trẻ có thể tự ngồi, tự chơi, nói bập bẹ, bé có khả năng nhai nuốt đồ ăn mềm hay bé được 18-24 tháng là thời điểm tốt nhất cho việc này.

Một điều nhỏ mẹ cần lưu ý khi cai sữa cho con là mẹ nên chọn lúc bé đang khỏe mạnh, không bị bệnh để cai sữa. Đồng thời mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý cho bản thân để quá trình cai sữa cho con được diễn ra thuận lợi.

Gợi ý cho mẹ một số cách cai sữa cho con đơn giản và an toàn để thực hiện tại nhà

Có rất nhiều cách giúp mẹ cai sữa cho bé, tuy nhiên để áp dụng thành công mẹ cần phải kiên trì và chuẩn bị một tâm lý tốt. Sau đây, BON Spa sẽ gợi ý cho mẹ một số cách cai sữa cho con hiệu quả và an toàn:

Làm cho bầu ngực khác lúc bình thường

Mẹ có thể hóa trang cho bầu ngực của mình như dùng son, màu thực vật để vẽ thêm màu sắc,… Khi bé thấy đây không phải là bầu ngực quen thuộc của mẹ bé sẽ không đòi bú nữa. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng với các bé đã nhận biết được màu sắc.

Gợi ý Cho Mẹ Một Số Cách Cai Sữa Cho Con đơn Giản Và An Toàn để Thực Hiện Tại Nhà
Gợi ý cho mẹ một số cách cai sữa cho con đơn giản và an toàn để thực hiện tại nhà

Nhiều mẹ còn sử dụng cách bôi dầu gió hay tỏi lên ngực, bé ngửi thấy mùi khó chịu sẽ không muốn ti sữa mẹ.

Giảm lượng sữa cũng như thời gian cho con bú trong ngày

Phương pháp này cần thực hiện từ từ cho bé tập thích nghi với sự thay đổi này. Mỗi lần mẹ sẽ rút một ít thời gian bú của con, chẳng hạn mẹ thường cho bé bú 5 phút thì nay mẹ sẽ rút lại còn khoảng 3 phút.

Thời gian bú ngắn hơn đồng nghĩa lượng sữa bé nạp vào người cũng ít đi vì thế mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng các nguồn khác như sữa công thức hay ăn dặm. Đây là một trong những cách cai sữa cho con được nhiều mẹ lựa chọn nhất.

Sử dụng các loại thực phẩm làm mất sữa mẹ

Các loại thực phẩm như lá lốt, bạc hà, măng, bắp cải,… sẽ có tác động đến nguồn sữa của mẹ, chúng làm cho mẹ bị mất sữa. Nếu mẹ không còn sữa nữa bé cũng sẽ không thích ti mẹ nữa và trẻ sẽ quen dần với việc không bú sữa mẹ.

Trên đây là những biện pháp thường được các mẹ lựa chọn thực hiện, ngoài ra có rất nhiều cách cai sữa cho con khác nữa. BON Spa hy vọng các mẹ đã biết thêm được nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị cho “cuộc chiến cai sữa cho bé” một cách nhanh chóng và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + = nine