Những bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết

Những điều Cần Lưu ý Khi Tập Thể Dục để đảm Bảo An Toàn Cho Bé

Theo các chuyên gia, việc tập thể dục thường xuyên cho bé có tác dụng vô cùng tốt đối với sự phát triển về cả thể chất lẫn trí não của bé, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi bé còn là trẻ sơ sinh. Vì thế hôm nay BON Spa sẽ mách cho ba mẹ những bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh và cách thực hiện để đảm bảo an toàn cho bé!

Những lợi ích khi tập thể dục cho trẻ sơ sinh

Ba mẹ thường nghĩ trẻ sơ sinh còn quá non nớt, khung xương của con còn rất mềm, sợ cho con vận động nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm vàng để giúp bé phát triển về mặt thể chất cũng như trí não. Dưới đây sẽ là một số tác dụng khi cho bé sơ sinh tập thể dục:

Những Lợi ích Khi Tập Thể Dục Cho Trẻ Sơ Sinh
Những lợi ích khi tập thể dục cho trẻ sơ sinh

      Giúp các cơ quan xương khớp của bé cứng chắc, cơ bắp phát triển khỏe mạnh, tạo tiền đề để hỗ trợ cho các hoạt động như lật, ngóc đầu, trườn, bò,… sau này.

      Thông qua hành động, trí não của bé của bé cũng được hoạt động nhiều hơn. Đây là điểm lý tưởng để xây dựng sự liên kết phối hợp giữa não bộ và khả năng vận động.

      Hỗ trợ cho sự hoàn thiện của các cơ quan nội tạng thông qua các hoạt động chẳng hạn như khi bé chơi đùa, cười, hít thở nhanh và sâu sẽ giúp cho hệ tim mạch và phổi phát triển.

      Kích thích tính tò mò và khám phá, hình thành khả năng ngôn ngữ của bé. Khi ba mẹ chơi đùa, tập thể dục với con sẽ giúp bé tăng khả năng tập trung cũng như bé sẽ bắt đầu tìm kiếm nơi phát ra âm thanh.

      Đây cũng là khoảng gian xây dựng sợi dây liên kết giữa bé và ba mẹ, giúp bé dần nhận thức với gương mặt cũng như giọng nói của ba mẹ.

Đồng thời, vận động thường xuyên cũng giúp bé duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh và cải thiện tình trạng giấc ngủ của bé.

Những bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ nên tập cho bé

Tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi bé mà bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập phù hợp với trẻ. Dưới đây BON Spa sẽ gợi ý cho ba mẹ một số bài tập đơn giản thường được bác sĩ khuyên nên tập tại nhà cho trẻ:

Những Bài Tập Phát Triển Thể Lực Cho Trẻ Sơ Sinh Mà Ba Mẹ Nên Tập Cho Bé
Những bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ nên tập cho bé

Các bài tập tay:  Đưa tay lên xuống, bắt chéo trước ngực

Bài đầu tiên: Ba mẹ đặt ngón tay vào lòng bàn tay của bé, tập cho bé cầm lấy ngón tay của bạn rồi nhẹ nhàng di chuyển lên xuống dọc theo cơ thể bé.

Bài tập thứ hai: Ba mẹ vẫn đặt ngón tay vào lòng bàn tay của bé nhưng lần này bạn sẽ dang 2 tay bé ra 2 bên rồi từ từ bắt chéo lại trước ngực.

Bài tập xe đạp – Co duỗi chân cho bé:

Trong bài tập này mẹ có thể cho bé nằm ngửa trên bề mặt phẳng, nhẹ nhàng co 2 chân về phía bụng của bé sau đó kéo duỗi ra nhịp nhàng như đạp xe đạp. Mẹ nên tập khoảng 3-5 lần, sau đó cho bé nghỉ ngơi và tiếp tục thực hiện một vòng mới.

Bài tập này sẽ hạn chế tình trạng đầy hơi, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Đồng thời chân, hông, đùi và cơ bụng của bé cũng được phát triển.

Tập nằm sấp – Phát triển cơ bụng:

Sau tháng đầu tiên, mẹ đã có thể bắt đầu cho bé tập nằm sấp, hành động này sẽ hỗ trợ cho bé phát triển kỹ năng bò sau này. Cụ thể khi mới bắt đầu mẹ nên cho bé tập làm quen với động tác này bằng cách cho trẻ nằm úp sấp trên đệm của trẻ em hoặc gối mềm tầm khoảng 30 giây. Thu hút sự chú ý của bé bằng các đồ chơi an toàn phát ra âm thanh. Thời gian sẽ được tăng dần khi cổ của bé đã phát triển cứng cáp hơn.

Bên cạnh các bài tập cơ bản trên, còn các bài tập bò, kéo ngồi, hay cho bé tập đi với xe cút kít,… sẽ phù hợp khi bé đã lớn hơn.

Những điều cần lưu ý khi tập thể dục để đảm bảo an toàn cho bé

Những bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh đều có tác dụng tốt với bé nếu như ba mẹ thực hiện chúng đúng cách. Sau đây sẽ là một số lưu ý cho ba mẹ khi thực hiện các bài tập trên:

Những điều Cần Lưu ý Khi Tập Thể Dục để đảm Bảo An Toàn Cho Bé
Những điều cần lưu ý khi tập thể dục để đảm bảo an toàn cho bé

      Chú ý thời điểm và thời gian tập luyện cho trẻ: Ba mẹ không nên cho bé tập thể dục khi mới bú no sẽ khiến cho bé dễ nôn, trớ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Thời điểm tốt nhất là khoảng 1 giờ sau khi ăn. Thời gian tập luyện cũng không nên quá lâu, chỉ nên kéo dài khoảng 15-20 phút mỗi ngày.

      Quan sát thái độ của bé: Trong suốt thời gian luyện tập ba mẹ cần quan sát thái độ của bé. Nếu bé cảm thấy khó chịu, không hợp tác tập thì không nên ép bé thực hiện động tác đó nữa.

      Mở nhạc nhẹ nhàng hỗ trợ cho quá trình tập: Âm nhạc có thể giúp bé cảm thấy thoải mái cũng như gia tăng sự hứng thú của trẻ với bài tập. Ba mẹ nên lựa chọn các bản nhạc có giai điệu du dương tránh các thể loại nhạc quá ồn làm bé mất tập trung hay giật mình.

Qua bài viết trên, BON Spa hy vọng ba mẹ đã có thể tìm ra những bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh phù hợp với thể trạng của con mình. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các bài tập, ba mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé cũng như giúp bé phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 50 = fifty eight