Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh

Do cơ thể của trẻ sơ sinh chưa hoàn chỉnh, hệ đề kháng và hệ miễn dịch vẫn còn yếu ớt nên dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là môi trường phát triển, không gian sinh hoạt của bé phải đảm bảo đạt yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm và độ thoải mái thì bé mới có thể phát triển tốt. Vậy nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Trong khoảng thời gian đầu khi bé vừa rời khỏi bụng mẹ thì cơ thể của bé luôn còn được ủ ấm. Điều này là do bé chưa thể thích nghi với môi trường bên ngoài, cũng để tránh những trường hợp bé bị nhiễm lạnh. Với những bé đặc biệt hơn như sinh thiếu tháng thì cơ thể của bé càng cần phải được bảo vệ.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh
Thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Với một đứa bé sơ sinh bình thường thì thân nhiệt của bé sẽ giao động tầm khoảng 36,5 đến 37,5 độ. Vì làn da của bé vẫn còn mỏng, lớp mỡ dưới da cũng chưa được hình thành hoàn chỉnh vậy nên cơ thể của bé vẫn chưa tự giữ ấm được. Để đề phòng những căn bệnh vặt, bảo vệ đề kháng cho bé thì bố mẹ nên ủ ấm bé bằng cách cho bé đội mũ, đeo bao tay và vớ.

Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh

Không chỉ giữ ấm cho cơ thể của bé mà bố mẹ cũng còn lưu ý về nhiệt độ môi trường xung quanh bé. Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh phải được giữ ổn định tầm 26 đến 28 độ. Tránh để bé tiếp xúc với những không gian có nhiệt độ dưới 26 độ C. Vì cơ thể của bé còn yếu nên cũng chưa thể chịu được độ lạnh của điều hòa và quạt gió. Bố mẹ cũng còn cách ly bé với những cơn gió mạnh ngoài trời, luôn bảo đảm thân nhiệt của bé được ổn định vào những ngày trời trái gió. 

Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh
Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh

Bên cạnh đó để có được một hệ đề kháng khỏe mạnh, bố mẹ cũng cần đảm bảo về độ khô ráo trên làn da của bé. Không nên để bé bị đổ mồ hôi và ẩm ướt trong một thời gian dài. Bên cạnh đó nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh phải là một nhiệt độ ổn định, không thể quá lạnh hoặc quá nóng, điều này sẽ khiến bé dễ bị sốc nhiệt.

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là bố mẹ cũng còn chọn những loại trang phục thích hợp với từng môi trường khác nhau. Vào những ngày thời tiết nóng bức hoặc có nhiệt độ quá cao sẽ dễ khiến bé tiết mồ hôi và cảm thấy bứt rứt trong người. Lúc này bố mẹ nên chọn những loại trang phục thoải mái mỏng nhẹ để bé có thể vui vẻ hoạt động. Và ngược lại khi trời đông lạnh, bố mẹ nên chọn những loại quần áo có chất vải dày và mềm mịn để giữ nhiệt cho bé. Nhưng dù trong bất kỳ trường hợp nào thì với trẻ sơ sinh bố mẹ cũng còn phải đeo bao tay và vớ chân cho bé.

Cách giữ nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ

Nhiệt độ trong phòng có thể được điều chỉnh bằng máy điều hòa, máy lạnh hoặc máy sưởi. Tuy nhiên những loại thiết bị này không phải lúc nào cũng có thể đem lại được tác dụng như mong đợi. Nhiệt độ phòng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ bên ngoài môi trường, để có thể duy trì nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh thì bố mẹ có thể sử dụng một số cách như sau.

Cách giữ nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ
Cách giữ nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của bé

Bố mẹ lên thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của bé để biết được bé cần luồng khí nóng hay luồng khí lạnh trong phòng. Thân nhiệt sẽ là sự phản ánh thực tế về cảm nhận của bé đối với không khí xung quanh mình. Khi bố mẹ cảm thấy cơ thể của bé hơi ấm nóng thì bố mẹ có thể sử dụng một chiếc quạt điện, để quạt từ xa và quạt hơi khắp căn phòng. Tuyệt đối không để những thiết bị tạo độ nóng hoặc tạo lạnh gần cơ thể của bé.

Sử dụng nhiệt kế trong phòng

Nhiệt kế trong phòng ngủ cũng là một thiết bị hữu ích để bố mẹ có thể kiểm tra được nhiệt độ của căn phòng. Khi phát hiện nhiệt kế tăng cao hoặc giảm mạnh thì bố mẹ có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp để cân bằng lại nhiệt độ trong môi trường sinh hoạt của bé. Thiết bị này khá phù hợp với những căn phòng kín, ít thoáng gió.

Sử dụng nhiệt kế trong phòng
Sử dụng nhiệt kế trong phòng

Thiết kế phòng thông thoáng

Trong phòng nhỏ cho trẻ sơ sinh thường được khuyến khích có thiết kế cửa sổ hoặc lỗ thông gió. Điều này không chỉ giúp không khí bên trong phòng thêm thoáng mát dễ chịu, mà còn giúp căn phòng đào thải những dòng khí nóng ra bên ngoài. Những căn phòng được thiết kế thông thoáng còn có thể hứng được gió trời, vừa dễ chịu vừa thoải mái hơn so với những thiết bị tạo gió điện tử.

Lắp đặt những thiết bị tản nhiệt

Ở những vùng nắng nóng hoặc thời tiết oi bức thì việc lắp đặt những thiết bị tản nhiệt là vô cùng quan trọng. Những thiết bị giảm nhiệt và tản nhiệt sẽ giúp cho căn phòng của bé thêm thông thoáng và dễ chịu hơn. Nhiệt độ trong phòng quá cao cũng có thể gây khó chịu cho cơ thể của bé, khiến bé mệt mỏi và không đủ năng lượng để hoạt động. Bên cạnh đó sự oi bức còn khiến cho bé dễ mắc phải những căn bệnh về da, làm cho làn da của bé bị khô rát và ngứa ngáy.

Lắp đặt những thiết bị tản nhiệt
Lắp đặt những thiết bị tản nhiệt

Luôn giữ ấm cho cơ thể của trẻ

Đương nhiên, một trong những vấn đề quan trọng song song với việc ổn định nhiệt độ trong phòng ngủ của bé chính là giữ cho thân nhiệt của bé luôn ổn định. Bố mẹ luôn cần bảo vệ cho cơ thể của bé trước những luồng khí lạnh và khí độc. Do hệ đề kháng của bé còn yếu nên dễ bị nhiễm hàn và sốt cao khi gặp phải trường hợp nhiệt độ thay đổi đột ngột. Vậy nên bố mẹ hãy thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của bé và giữ ấm cho bé, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh giá.

Tuy không thể lúc nào cũng giữ ổn định được nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh nhưng bố mẹ cũng nên lưu ý để tránh tình trạng dao động nhiệt quá lớn. Việc bảo vệ thân nhiệt của bé cũng là một trong những cách giúp bé có được hệ đề kháng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sixty three + = sixty six