Mẹo chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh tại nhà theo phương pháp dân gian

Mẹ nên luân phiên, chia đều cho bé bú hai bên ngực

Các bé sơ sinh rất hay gặp tình trạng bị méo đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để cải thiện tình trạng này bố mẹ có thể tham khảo qua một số mẹo chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh. Những cách thực hiện sau đây sẽ giúp bố mẹ thay đổi hình dáng phần đầu của bé, giúp khuôn đầu thêm tròn trịa và cân đối hơn.

Cách nhận biết bé bị méo đầu

Các bé sơ sinh mắc phải tình trạng méo đầu là tình trạng họp đầu của bé không tròn trịa, có thể bị lệch hoặc bị móp ở một vị trí nào đó. Bố mẹ có thể thông qua một số dấu hiệu sau để nhận biết tình trạng méo đầu ở bé.

  • Dáng đầu của bé bị ngắn và bành ra hai bên tai.
  • Quả đầu bị lép ở một vị trí làm cho phần đầu mất đi độ tròn.
  • Chớp đầu của bé quá nhọn nhưng phần thân đầu lại hẹp.
Méo đầu là tình trạng họp đầu của bé không tròn trịa
Méo đầu là tình trạng họp đầu của bé không tròn trịa
  • Trên vùng da đầu xuất hiện nhiều mạch máu li ti.
  • Khi nhìn thẳng từ trên đỉnh đầu xuống, bố mẹ sẽ thấy hai ta của bé bị vểnh về phía trước.

Tình trạng méo đầu còn có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng chung quy đều sẽ gây ra trạng thái quả đầu thiếu cân xứng và thiếu thẩm mỹ. Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé, có tác động trực tiếp đến các vùng cơ và xương xung quanh vùng đầu. Vậy nên bố mẹ cần phải phát hiện kịp thời và có những phương pháp chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Nguyên nhân gây ra tình trạng méo đầu

Tại sao các bé lại gặp phải tình trạng méo đầu luôn là câu hỏi mà được nhiều bố mẹ quan tâm nhất. Tình trạng này có thể xuất hiện khi bé vừa được sinh ra hoặc vài tháng sau khi sinh. Bởi vì khoảng thời gian đầu hộp sọ của bé còn rất yếu và mềm, dễ bị biến dạng do những tác động bên ngoài.

  • Trong quá trình sinh tự nhiên, do mẹ rặn quá lâu trong một thời gian dài mới có thể sinh con. Điều này sẽ khiến cho bé phải tự điều chỉnh hình dáng của đầu để nhanh chóng chui ra ngoài.
  • Hoặc tình trạng méo đầu cũng có thể là do lúc mẹ mang song thai, hai bé chèn ép lẫn nhau bên trong tử cung dẫn đến nằm sai vị trí.
Nguyên nhân gây ra tình trạng méo đầu ở bé
Nguyên nhân gây ra tình trạng méo đầu ở bé
  • Những bé sinh non chưa có cơ thể hoàn thiện cũng rất dễ gặp tình trạng méo đầu.
  • Trong quá trình thai kỳ mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, dẫn đến nước ối không đủ để bảo vệ bé với áp lực từ bên ngoài cơ thể khi sinh.
  • Lúc mới sinh bố mẹ để bé nằm sai tư thế, đầu bị hướng về một bên dẫn đến tình trạng méo đầu do loét một bên đầu.

Đó là một trong số những nguyên nhân thường thấy dẫn đến tình trạng méo đầu ở các bé sơ sinh. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đầu hộp sọ của bé còn mềm, nên bố mẹ có thể thông qua một số mẹo chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh mà chỉnh lại hộp đầu của bé.

Mẹo chữa méo đầu cho trẻ theo phương pháp dân gian

Bố mẹ có thể sử dụng một số mẹo chữa méo đầu cho trẻ theo phương pháp dân gian tại nhà nhưng vẫn có được hiệu quả hoàn thiện nhất. Những phương pháp này đã được sử dụng qua nhiều đời, trong suốt thời gian dài và luôn mang đến sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh.

Mẹo chữa méo đầu cho trẻ theo phương pháp dân gian
Mẹo chữa méo đầu cho trẻ theo phương pháp dân gian

Thay đổi tư thế ngủ cho bé

Việc đơn giản nhất mà bố mẹ có thể làm cho bé chính là chỉnh sửa tư thế ngủ của bé. Thay vì chỉ để đầu của bé hướng về một phía thì mẹ nên luân phiên đổi phía trong khi bé ngủ. Điều này vừa giúp bé tạo được một thói quen ngủ tốt, không ảnh hưởng đến dây thần kinh mà còn tránh được tình trạng móp đầu.

Với những bé bị lép một bên đầu thì bố mẹ nên cho bé ngủ nghiêng về phía ngược lại. Nếu trong quá trình bé ngủ thường xuyên hướng về một phía thì bố mẹ có thể kê thêm gói hoặc mềm để bé nằm yên hơn.

Tập cho bé nằm sấp

Tập cho bé thói quen nằm sấp không chỉ giúp bé phát triển về mặt cơ bắp mà còn giúp bé tăng cường thể chất. Hơn nữa khi cho bé nằm sấp phần đầu của bé sẽ không tiếp xúc là bị chèn ép, vị này sẽ tránh được tình trạng bé bị móp đầu hay méo đầu.

Tránh tình trạng các bé bị úp mặt vào gối dẫn đến nghẹt thở.
Tránh tình trạng các bé bị úp mặt vào gối dẫn đến nghẹt thở.

Nhưng vì còn là bé sơ sinh cho nên bố mẹ phải canh chừng cẩn thận, luôn đảm bảo bé trong tầm quan sát và kiểm soát của bố mẹ. Tránh tình trạng các bé bị úp mặt vào gối dẫn đến nghẹt thở.

Thường xuyên massage vùng đầu của bé

Một trong những mẹo chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh chính là bố mẹ còn phải thường xuyên massage vùng đầu cho bé. Trong quá trình massage bố mẹ có thể dùng một lực nhẹ để nắn lại vùng xương đầu. Lúc này xương đầu của bé còn mềm, nên sau một thời gian kiên trì tạo hình thì các bé sẽ hồi phục lại dáng đầu tròn trịa.

Chú ý bế bé nhiều hơn

Bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để bế bé trên tay thay vì cứ để bé nằm im trên thảm. Việc ẵm bồng con không chỉ giúp bố mẹ tương tác được với bé, mà còn hạn chế được tình trạng bé bị méo đầu. Ngoài ra, việc này còn giúp cho trẻ sơ sinh có xu hướng hoạt động tốt hơn. Khi để con nằm trên nệm hoặc trên thảm quá lâu, bé sẽ có thói quen ngủ nhiều và hạn chế vận động. Vậy nên vừa để ngăn ngừa tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh, vừa giúp con tăng cường phát triển cơ thì bố mẹ nên thường xuyên bế bé hơn.

Dành nhiều thời gian để bế bé trên tay thay vì cứ để bé nằm im trên thảm
Dành nhiều thời gian để bế bé trên tay thay vì cứ để bé nằm im trên thảm

Chú ý tư thế ngồi của bé

Mặc dù trẻ sơ sinh chưa biết ngồi cứng cáp, nhưng bố mẹ cũng cần phải chú ý khi bế bé trên tay hoặc điệu bé trước ngực. Bố mẹ nên tránh sử dụng những loại dụng cụ điệu bé có chất liệu quá thô cứng hoặc quá gò ép. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến khung xương của bé mà còn có nguy cơ dẫn đến tình trạng méo đầu ở trẻ. Vậy nên để chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ cũng còn lưu ý về tư thế ngồi của bé sao cho phù hợp.

Thay đổi tư thế bú sữa của bé

Khi bố mẹ phát hiện bé có tình trạng méo đầu thì bố mẹ cũng có thể áp dụng cách thay đổi vị trí bú sữa mỗi ngày của bé. Để bé có dáng đầu tròn trịa thì mẹ nên luân phiên, chia đều cho bé bú hai bên ngực. Cách này vừa giúp bé cân bằng lại hình dáng của khuôn đầu, vừa giúp mẹ kích thích sữa về đều hơn.

Mẹ nên luân phiên, chia đều cho bé bú hai bên ngực
Mẹ nên luân phiên, chia đều cho bé bú hai bên ngực

Ngoài ra để chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh tại nhà bố mẹ cũng có thể sử dụng một loại đồ chơi có nhiều màu sắc treo trước tầm mắt của bé. Điều này sẽ giúp bé tập trung nhìn vào vật thể chuyển động, tránh tình trạng nằm nghiêng về một phía dẫn đến méo đầu.

Tuy bố mẹ có thể chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh tại nhà, nhưng bố mẹ cũng phải phát hiện kịp thời và đưa ra biện pháp cải thiện hợp lý. Nếu tình trạng này bị trì hoãn và kéo dài thì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nhiều cản trở đối với mạch máu và cơ xương xung quanh đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two + one =