Mẹ bầu và những dấu hiệu bất thường khi mang thai

Trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày, mẹ luôn phải chú ý đến những dấu hiệu của thai nhi từ thời gian đầu cho đến khi bé ra đời, đặc biệt là các dấu hiệu khác lạ trong thai kỳ. Hôm nay, BON Spa sẽ cùng các bạn tìm hiểu những dấu hiệu bất thường khi mang thai mà mẹ cần biết để thăm khám bác sĩ kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Dấu hiệu nào báo cho mẹ biết là mình đang mang thai

Sau bao nhiêu ngày mong chờ con yêu, bạn bỗng thấy cơ thể có những thay đổi khác thường. Vậy dấu hiệu nào cho thấy rằng bạn đang mang thai, hãy cùng BON Spa tham khảo một số dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu nào báo cho mẹ biết là mình đang mang thai
Dấu hiệu nào báo cho mẹ biết là mình đang mang thai
  • Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất là thời điểm nguyệt san của bạn sẽ đến chậm hơn bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt tiêu chuẩn thường kéo dài 21-45 ngày, nếu nguyệt san của bạn có chậm hơn bình thường thì rất có thể bạn đã có thai.
  • Dấu hiệu thứ hai mà bạn có thể nhận thấy ở nhà là cơ thể của mẹ thường xuyên mệt mỏi, uể oải. Từ những tuần thai đầu tiên, nồng độ progesterone trong cơ thể mẹ dần tăng cao nên mẹ sẽ dễ mệt mỏi dù vẫn làm việc như bình thường.
  • Vùng kín của mẹ xuất hiện vết máu, bạn nên cẩn thận xem xét để không nhầm lẫn máu báo thai và máu nguyệt san. Nếu như máu chảy ra có màu nâu và hồng nhạt thì có thể bạn đã có thai.
  • Nếu bạn có những phản ứng với những mùi hương mà trước giờ bạn vẫn thấy bình thường thì bạn nên cân nhắc đến việc mang thai. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn, khó chịu với mùi xăng, mùi nước hoa, mùi thuốc lá,…

Những dấu hiệu bất thường khi mang thai mà mẹ bầu cần lưu ý

Trong khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến mỗi biểu hiện trên cơ thể mình lẫn thai nhi trong bụng, vậy thì để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu bất thường khi mang thai để tránh rủi ro trong thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo những điều sau đây:

Mẹ bầu cảm thấy nhức đầu, chóng mặt hoặc choáng ngất

Mặc dù việc chóng mặt trong giai đoạn đầu của thai kỳ là hiện tượng rất bình thường nhưng nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn trong các tháng tiếp theo thì đây là một dấu hiệu đáng chú ý.

Mẹ bầu cảm thấy nhức đầu, chóng mặt hoặc choáng ngất
Mẹ bầu cảm thấy nhức đầu, chóng mặt hoặc choáng ngất

Đây có thể là triệu chứng của bệnh tiền sản giật, đây là một bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, vì thể bạn nên đi thăm khám bác sĩ sớm nhất để được điều trị kịp thời.

Vùng kín ra máu và đau buốt

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên chú ý đến tất cả những dịch tiết ra từ vùng kín, đặc biệt là ra huyết. Khi mẹ bầu thấy vùng kín ra máu, cần phải xem kỹ màu sắc, lượng máu để báo thông tin đầy đủ nhất cho bác sĩ.

Đây có thể là dấu hiệu bất thường khi mang thai báo rằng bạn đang một số bệnh trạng như thai trứng, thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc dọa sảy thai, nhau bong non.

Mẹ thường gặp cơn sốt hơn 39 độ

Nếu mẹ bầu thường xuyên bị sốt cao khi mang thai thì đây là một dấu hiệu đáng lưu ý. Nó có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng nào đó mà mẹ bầu đang mắc phải. Vì thế khi tình trạng này thường xuyên xảy ra thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ thường gặp cơn sốt hơn 39 độ
Mẹ thường gặp cơn sốt hơn 39 độ

Vùng kín của mẹ bầu tiết dịch bất thường

Như đã nói ở trên, bất kỳ dịch nào tiết ra từ vùng kín mẹ bầu cũng cần phải lưu tâm. Nếu như vùng kín tiết ra dịch nhầy đậm đặc kèm theo những cơn đau co thắt dữ dội trước tuần 37 của thai kỳ thì bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Vì đây rất có thể là dấu hiệu của việc sinh non.

Mẹ bầu thường xuyên tiểu gắt và đau buốt

Khi mang thai việc thường xuyên đi tiểu là việc hết sức bình thường do thai nhi càng lớn sẽ chèn ép bàng quang của mẹ nhưng nếu mẹ bầu đi tiểu bị gắt và cảm thấy đau buốt thì có thế mẹ đã gặp bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Để khắc phục tình trạng này mẹ nên cố gắng uống đầy đủ 2-2,5l nước mỗi ngày, mặc đồ lót mềm và sạch sẽ, đặc biệt là giữ vệ sinh vùng kín cẩn thận.

Thai nhi ít vận động: Dấu hiệu bất thường nghiêm trọng khi mang thai

Từ tuần thứ 32 của thai kỳ, bé đã phát triển đầy đủ các giác quan, bé có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh cũng như hoạt động của mẹ. Bé thường cử động 10 lần trong 10 phút, nếu như quá thời gian trên mà mẹ không cảm nhận được bất kỳ một hoạt động nào của bé thì bạn có thể uống một cốc nước trái cây nhỏ để thúc đẩy bé chuyển động và nằm yên khoảng 30 phút nghiêng về phía bên trái.

Thai nhi ít vận động: Dấu hiệu bất thường nghiêm trọng khi mang thai
Thai nhi ít vận động: Dấu hiệu bất thường nghiêm trọng khi mang thai

Nếu bạn đã thử mà vẫn không có hiệu quả thì bạn nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra vì đây là dấu hiệu báo thai nhi có vấn đề.

Qua bài viết trên, BON Spa mong rằng mẹ bầu có thể sớm nhận ra các dấu hiệu bất khi mang thai nhằm tránh những rủi ro không mong muốn. BON Spa luôn đồng hành cùng mẹ bầu và gia đình trên hành trình chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− one = 1