Giới tính thai nhi được xác định vào thời điểm nào?

Thời gian phù hợp để xác định giới tính thai nhi

Sau khi có thai, bố mẹ cũng rất tò mò về giới tính của thai nhi, không biết mình sẽ đón chào bé trai hay bé gái. Vì thế hôm nay BON Spa sẽ cùng các mẹ bầu và gia đình tìm hiểu giới tính của thai nhi được hình thành như thế nào và thời điểm phù hợp để biết giới tính thai nhi.

Giới tính thai nhi được hình thành từ đâu?

Giới tính nam hay nữ được quyết định bởi các nhiễm sắc thể và nó đã được quyết định khi quá trình thụ tinh diễn ra. Giới tính của bé sẽ phụ thuộc vào người bố vì trong tinh trùng của bố gồm nhiễm sắc thể X và Y, trong trứng của mẹ chỉ mang một nhiễm sắc thể duy nhất là X.

Nếu nhiễm sắc thể X của mẹ gặp nhiễm sắc thể X của bố sẽ hình thành hợp tử XX, một bé gái sẽ chào đời. Và ngược lại, nếu nhiễm sắc thể X của mẹ gặp nhiễm sắc thể Y của bố sẽ hình thành hợp tử XY, đây sẽ là một bé trai.

Giới tính thai nhi được hình thành từ đâu?
Giới tính thai nhi được hình thành từ đâu?

Mặc dù giới tính thai nhi được quyết định bởi bố nhưng không thể phủ nhận các tác động của yếu tố từ bên ngoài thời điểm quan hệ, môi trường thụ thai, tuổi tác của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến giới tính của bé.

Trong cơ thể của phái nữ có môi trường kiềm thích hợp cho nhiễm sắc thể Y phát triển, vì thế nếu chị em ăn nhiều thực phẩm có chứa tính kiềm như cam, xúc xích, bông cải xanh, măng tây,…  trong khoảng 3 tháng trước và sau khi mang thai thì tỉ lệ sinh con trai sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu mẹ ăn thực phẩm giàu canxi, magie như bơ, ngũ cốc nguyên hạt, socola đen, chuối,… thì thai nhi dễ phát triển thành bé gái.

Thời gian quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh bé trai sẽ cao hơn và xa ngày rụng trứng thì thai nhi dễ phát triển thành bé gái hơn.

Bên cạnh những yếu tố trên, tuổi tác của bố mẹ cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong việc hình thành giới tính thai nhi. Nam giới tuổi càng lớn thì khả năng tạo tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ giảm dần nên tỉ lệ sinh bé gái sẽ cao hơn. Đối với nữ giới, hợp chất kiềm trong tử cung sẽ tăng cao khi lớn tuổi nên sẽ dễ sinh bé gái hơn.

Thời gian phù hợp để xác định giới tính thai nhi

Khi mẹ bắt đầu vào thai kỳ thì giới tính của thai nhi luôn là sự tò mò của các bậc làm ba mẹ. Vậy thì thời điểm nào thích hợp để ba mẹ tiến hành các biện pháp để biết giới tính của con mình?

Thời gian phù hợp để xác định giới tính thai nhi
Thời gian phù hợp để xác định giới tính thai nhi

Giới tính của trẻ đã được hình như ngay khi thụ thai nhưng để ba mẹ biết được giới tính thai nhi thì bạn phải chờ ít nhất là sau 3 tháng đầu tiên. Vào tuần thứ 12, các bộ phận để phân biệt bé trai và bé gái đã hình thành và độ chính xác của kết quả siêu âm tầm 70% , kết quả này còn phụ thuộc rất nhiều vào tư thế nằm của bé, mực độ nước ối và tay nghề của bác sĩ.

Thời điểm chính xác nhất để biết giới tính của thai nhi sẽ rơi vào tuần thứ 20 khi mà bộ phận sinh dục của trẻ đã dần hoàn thiện, lúc này hình ảnh siêu âm sẽ rõ nét và độ chính xác sẽ cao hơn từ 85-95%.

Các cách biết được giới tính thai nhi phổ biến hiện nay

Ngày nay khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, có rất nhiều cách để biết được giới tính của em bé. Những phương pháp mà ba mẹ có thể tham khảo như siêu âm, sinh thiết gai nhau, xét nghiệm nước tiểu hay chọc dò nước ối.

Với phương pháp sinh thiết gai nhau và chọc dò nước ối ngoài việc giúp ba mẹ biết được giới tính thai nhi, nó còn giúp ba mẹ biết được thai nhi có biểu hiện bất thường nào hay không.

Các cách biết được giới tính thai nhi phổ biến hiện nay
Các cách biết được giới tính thai nhi phổ biến hiện nay

Bên cạnh những phương pháp hiện đại, ông bà ta cũng truyền miệng một số dấu hiệu để phỏng đoán giới tính thai nhi:

  • Khẩu vị của mẹ thay đổi: Dân gian cho rằng nếu mẹ thèm ăn ngọt thì sẽ sinh con gái và nếu mẹ thèm chua thì có khả năng cao thai đang mang là một bé trai.
  • Hình dáng bụng của mẹ: Ông bà ta cho rằng nếu như bụng mẹ gọn gàng, thấp và hơi nhọn sẽ là bé trai. Còn bụng mẹ tròn bè về hai bên, vị trí thai cao sẽ là một bé gái.
  • Qua nhịp tim thai cũng phần nào giúp ba mẹ đoán được giới tính của bé. Khi siêu âm nếu nhịp tim của bé > 140 nhịp/phút thì là bé gái, bé trai có nhịp tim chậm hơn khoảng < 140 nhịp/phút.
  • Do ảnh hưởng của nội tiết tố, da mặt của mẹ cũng sẽ thay đổi. Thường thì những mẹ mang thai con gái làn da sẽ ít khuyết điểm hơn hoặc không có thay đổi gì nhiều so với trước đó. Nếu mang thai con trai, da của mẹ có thể nổi mụn, vết thâm da nhiều hơn.

Các dấu hiệu trên đều mang tính chất tham khảo, để chắc chắn ba mẹ nên thực hiện biện pháp siêu âm. Dù trai hay gái bé cưng nào cũng rất đáng yêu nên ba mẹ đừng nên đặt nặng vấn đề giới tính của con.

Qua bài viết trên, BON Spa hy vọng ba mẹ đã có thêm một số thông tin về cách xác định giới tính thai nhi nhằm giúp cho ba mẹ trang bị sẵn sàng để đón chào bé cưng. BON Spa luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình mang thai đầy hạnh phúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nine × one =