Dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Thời Kỳ Giãn Ruột Sinh Lý Của Bé

Sẽ có một giai đoạn mà các bé rơi vào tình trạng không đi ngoài nhưng không phải là do bệnh lý. Giai đoạn này được gọi là thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không, có gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và sức đề kháng của bé không? Bố mẹ có thể tìm câu trả lời qua những thông tin sau đây.

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là giai đoạn gì?

Tình trạng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Trong khoảng thời gian này phần ruột của bé sẽ có sự thay đổi đáng kể về thể tích. Ruột của bé có thể sẽ dài hơn và dày hơn, đây cũng là điều kiện cần thiết trong quá trình phát triển của các bé. Vậy nên có thể nói quá trình này không đáng để lo ngại hay khiến cho bố mẹ quá bận tâm.

Giãn Ruột Sinh Lý ở Trẻ Sơ Sinh Là Giai đoạn Gì
Giãn Ruột Sinh Lý ở Trẻ Sơ Sinh 

Bé sẽ gặp tình trạng giãn ruột sinh lý vào giai đoạn bé tầm khoảng 2 tháng tuổi, đây là mốc thời gian phổ biến và thường thấy ở các bé. Tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều trường hợp diễn ra tình trạng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh sớm hơn hoặc muộn hơn. Giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào quá trình phát triển và cơ thể của từng đứa trẻ khác nhau.

Nhiều bố mẹ cũng cảm thấy lo lắng vì không biết tình trạng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu. Các bác sĩ thường chỉ định các bé sẽ gặp tình trạng này trong khoảng từ 2 đến 3 tháng là có thể kết thúc.

Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé

Giai đoạn giãn ruột sinh lý thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý của các bé. Để có thể nhận biết về dấu hiệu bé sắp hoặc đang trong quá trình giãn ruột sinh lý thì bố mẹ có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau đây.

Bé không thường xuyên đi ngoài

Khi bé đang trong thời gian dẫn vô sinh lý thì các bé sẽ không còn đi ngoài thường xuyên trong ngày, thậm chí trong vài ngày. Điều này là do đường ruột của bé đang dài ra và tích trữ được một lượng thức ăn nhiều hơn, sẽ chứa được nhiều phân hơn. Do đó cơ thể của bé sẽ hạn chế số lần đi ngoài hơn so với những lúc bình thường.

Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé
Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé

Với những bé đang sử dụng trực tiếp sữa của mẹ thì các bé có thể không đi ngoài khoảng một tuần hoặc hơn. Cộng với những bé đang được bố mẹ cho sử dụng sữa công thức thì bé sẽ ngừng đi ngoài khoảng từ 3 đến 5 ngày. Nhưng việc này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sức đề kháng của bé.

Bé thường gồng mình khi đi ngoài

Bố mẹ cũng có thể chú ý vào lúc bé đang đi ngoài sẽ có dấu hiệu rặn mạnh hoặc gồng mình. Dấu hiệu này cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý. Đây là cơ chế bình thường của cơ thể, vì đường ruột dài hơn nên bé phải dùng lực để đẩy chất thải ra bên ngoài. Ngoài ra trong quá trình đi ngoài, bé cũng có thể kèm theo một số tình trạng khác như đỏ mặt hoặc xì hơi…

Đi ngoài phân mềm và sệt

Vì các bé đang tầm độ tuổi hai tháng nên thức ăn và chất dinh dưỡng chủ yếu của bé là sữa mẹ hoặc sữa pha công thức.

Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé
Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé

Nguồn thức ăn này sẽ làm cho con của bé mềm mịn và không bị có mùi hôi. Và đương nhiên trong quá trình giãn ruột sinh lý thì lượng phân và bé thể ra cũng thường sẽ là phần mềm và sệt. Bố mẹ cũng cần lưu ý một điều, cơ thể của bé đang hoạt động bình thường khi bé thải phân có màu vàng nhạt hoặc màu nâu nếu bé sử dụng sữa công thức, và có màu vàng tươi khi bé sử dụng hoàn toàn là sữa mẹ.

Bé dễ ăn dễ ngủ

Vì thể tích của ruột tăng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể của bé còn được cung cấp nhiều thức ăn hơn. Từ đó bố mẹ sẽ thấy bé đòi sữa và muốn uống sữa nhiều hơn. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường, bố mẹ không cần lo lắng khi bé bú sữa nhiều hoặc thường xuyên để bú sữa.

Bên cạnh đó, khi bố mẹ cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn cho bé thì dạ dày của bé sẽ làm việc nhiều hơn. Dạ dày xoa bóp đều đặn sẽ giúp bé dễ dàng hấp thu được những dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra quá trình này còn giúp lượng máu bơm về não và các cơ quan khác bị hạn chế lại. Do đó bố mẹ sẽ thấy bé thường xuyên ngủ và ngủ rất ngon.

Bé có tâm trạng vui vẻ và hoạt động bình thường

Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé
Những dấu hiệu nhận biết thời kỳ giãn ruột sinh lý của bé

Do ăn được ngủ được nên trong quá trình giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh thì các bé thường hoạt động vui vẻ. Bên cạnh đó cơ thể của bé cũng hạn chế diễn ra quá trình đào thải chất, khi lượng phân trong đường ruột chưa tích tụ đủ thì bé sẽ không còn đẩy phân ra ngoài. Điều này sẽ giúp thời gian hoạt động và vui chơi của bé được tăng thêm, bé sẽ có không gian thoải mái hoạt động hơn so với bình thường.

Cách phân biệt giãn ruột sinh lý và táo bón

Vì trong quá trình giãn ruột sinh lý các bé sẽ hạn chế việc đi ngoài, vậy nên có rất nhiều phụ huynh nhầm lẫn giữa quá trình này với tình trạng bé bị táo bón. Bố mẹ có thể chọn lọc thông tin và phân biệt hai vấn đề này như sau:

  • Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh: các bé sẽ diễn ra quá trình này trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng tuổi. Bé vẫn có thể hoạt động vui vẻ bình thường, bú sữa bình thường hoặc thậm chí có thể nhiều hơn nhưng vẫn không còn đi ngoài trong suốt hơn 7 ngày. Sau vài hôm không đi ngoài nhưng lượng phân mà bé thải ra vẫn mềm, sệt và đều màu. Cơ thể của các bé vẫn phát triển bình thường, sinh hoạt tự nhiên mà không gặp phải bất kỳ sự khó chịu hay vướng víu nào.
  • Bé bị táo bón: vấn đề táo bón sẽ không phân biệt bất kỳ độ tuổi nào, dù bé trong giai đoạn nào thì cũng có thể gặp phải vấn đề này. Đối với những bé sử dụng hoàn toàn sữa công thức thì bố mẹ càng còn phải lưu ý hơn. Khi bé bị táo bón thì bé sẽ không thể đi ngoài được, lượng phân bé thải ra vừa khô vừa cứng lại có màu đậm đen. Cơ thể của bé sẽ cảm thấy khó chịu và thường quấy khóc vì không thể đi vệ sinh hoặc bị đau rát ở phần mông. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng bé dễ bỏ bú, hay xì hơi, mỗi khi muốn đi ngoài sẽ quấy khóc có thể do đau bụng hoặc do khó chịu.
Cách Phân Biệt Giãn Ruột Sinh Lý Và Táo Bón
Cách Phân Biệt Giãn Ruột Sinh Lý Và Táo Bón

Vậy nên bố mẹ còn xem xét thật kỹ tình trạng của con em mình để biết rằng bé đang trong giai đoạn nào và gặp phải vấn đề gì. Cách phân biệt giữa thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh và tình trạng bé bị táo bón sẽ giúp bố mẹ thêm phần dễ dàng trong quá trình chăm sóc bé.

Với những dấu hiệu nhận biết về thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh hy vọng có thể giúp bố mẹ hiểu rõ bé hơn trong quá trình bé phát triển. Giai đoạn này bố mẹ cũng không cần phải lo lắng quá nhiều, chỉ cần luôn hỗ trợ hết mình để hệ tiêu hóa của bé có thể phát triển toàn diện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fifty two − forty two =