Đâu là âm thanh thai nhi thích được nghe nhất?

Âm Thanh Thai Nhi Thích được Nghe Nhất

Thai nhi trong bụng mẹ từ tuần thứ 16 đã bắt đầu hình thành và phát triển khả năng thính giác. Từ tuần 24-28 thai nhi đã có thể đáp lại âm thanh, rung động từ mẹ. Vậy thì âm thanh thai nhi thích được nghe nhất là gì và những âm thanh nào giúp bé phát triển? Hôm nay, BON Spa sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Âm thanh thai nhi thích được nghe nhất là những loại âm thanh nào?

Vào khoảng tuần 24 trở về sau, khi trẻ đã có thể nghe, cảm nhận và phản ứng lại với các âm thanh từ trong bụng mẹ thì ba mẹ nên cho bé nghe những giai điệu nhẹ nhàng, âm thanh thân quen như từ ba mẹ, ông bà để bé bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh. Dưới đây là những âm thanh mẹ nên cho bé nghe thường xuyên để giúp trẻ phát triển tốt từ trong bụng mẹ:

Âm Thanh Thai Nhi Thích được Nghe Nhất
Âm thanh thai nhi thích được nghe nhất

Tiếng nói từ bố mẹ – Âm thanh thân thuộc nhất

Nằm trong bụng mẹ suốt hơn 40 tuần, âm thanh quen thuộc nhất với bé chính là giọng nói của mẹ. Âm thanh từ mẹ sẽ làm cho bé cảm thấy thoải mái, an toàn vì thế mẹ nên trò chuyện, đọc sách để phát triển mối dây liên kết này giữa hai mẹ con. Tâm trạng mẹ vui hay buồn bé đều có thể cảm nhận được, đặc biệt hormone tiết ra khi mẹ vui vẻ rất có ích cho cả mẹ và bé. Mẹ có thể xem bé như một người bạn để trò chuyện trong thời gian rảnh, lúc mua sắm hay lúc xem tivi,… và từ tuần thứ 28 trở đi bé cũng đã có thể phản ứng lại âm thanh từ bên ngoài.

Bên cạnh, âm thanh của mẹ thì giọng trầm, ấm của bố cũng là một trong những âm thanh thai nhi thích được nghe nhất. Ba nên thường xuyên trò chuyện với bé trong bụng để bé có thể làm quen và nhận ra giọng nói của ba. Ngoài ra, theo các kết quả nghiên cứu, âm thanh của ba còn có tác dụng giúp bé ổn định cảm xúc, khi sinh ra bé thường có tính cách sôi nổi, hòa đồng hơn.

Âm thanh của thiên nhiên – Bé cảm thấy thư giãn

Việc mẹ thường xuyên ra ngoài, cho bé tiếp xúc với những âm thanh trong trẻo từ thiên nhiên như tiếng suối chảy, tiếng xào xạc của cây cối, tiếng chim hót líu lo, tiếng sóng biển,… sẽ giúp thai nhi cảm thấy thư thái.

Âm Thanh Của Thiên Nhiên Giúp Bé Cảm Thấy Thư Giãn
Âm thanh của thiên nhiên giúp bé cảm thấy thư giãn

Sau giờ làm việc căng thẳng, mẹ nên dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi, ra ngoài du lịch hít thở không khí trong lành. Đây là một cách giúp mẹ cảm thấy thư giãn, xả stress hiệu quả từ đó thai nhi trong bụng cũng vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Giai điệu du dương từ nhạc cổ điển – Giúp trí não bé phát triển

Cho thai nhi nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ mang đến cho trẻ rất nhiều lợi ích tuyệt vời như: Thúc đẩy sự phát triển về trí não lẫn tư duy ngôn ngữ của trẻ, đồng thời giúp bé luyện tập khả năng tập trung cũng như thính giác của bé. Nếu nghe một bản nhạc mà mẹ yêu thích, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc thì bé cũng sẽ cảm nhận được điều này.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì âm thanh thai nhi thích được nghe là những thể loại nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, du dương như nhạc jazz, nhạc cổ điển không lời,… chúng sẽ có lợi cho sự phát triển của bé. Tránh những thể loại nhạc mạnh hay buồn bã, chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Những điều mẹ cần lưu ý khi cho thai nhi tiếp xúc với âm thanh tránh gây tổn thương cho bé

Có loại âm thanh khiến cho bé yêu thích thì cũng có âm thanh bé không thích, đôi khi chúng còn gây hại đến thai nhi trong bụng mẹ. Vì thế mẹ cần hết sức cẩn thận khi cho trẻ tiếp xúc với các âm thanh xung quanh, sau đây là một số lưu ý mẹ nên biết để giúp bé phát triển tốt nhất:

Những điều Cần Lưu ý để Tránh Gây Tổn Thương Cho Thai Nhi
Những điều cần lưu ý để tránh gây tổn thương cho thai nhi

      Hạn chế âm thanh quá lớn: Mẹ nên cân nhắc không nên đến gần những nơi có âm thanh lớn, ồn ào như công trường xây dựng, khu vực trò chơi bắn súng hay có âm thanh lớn, pháo hoa,… Những tiếng ồn có thể khiến bé giật mình, gây hại đến thính giác của bé.

      Độ lớn và thời gian nghe nhạc phù hợp: Mặc dù âm nhạc giúp cho trí não bé phát triển toàn diện, tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng nó. Mỗi ngày mẹ nên cho bé nghe nhạc từ 2-3 lần mỗi ngày và không quá 20 phút mỗi lần. Mẹ cần cho bé nghe nhạc với âm lượng vừa đủ không nên mở quá to (không quá 50db) sẽ làm cho bé khó chịu.

      Sử dụng điện thoại để gần bụng và cho bé nghe nhạc: Theo các nghiên cứu thì bức xạ trong điện thoại sẽ tác động không tốt đến não bộ của bé. Vì thế khi cho bé nghe nhạc mẹ chỉ nên sử dụng loại tai nghe chuyên dụng cho thai nhi.

Qua bài biết trên, BON Spa hy vọng mẹ đã biết được những âm thanh thai nhi thích được nghe nhất để giúp bé phát triển toàn diện cũng như tăng cường sự dây liên kết giữa ba mẹ và bé. BON Spa mong rằng khoảng thời gian mang thai của mẹ luôn là một trải nghiệm mới mẻ và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eight + 1 =