Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon, ngủ thẳng giấc, không giật mình quấy khóc

Thường xuyên massage chân tay của bé

Với những bé sơ sinh thời gian ngủ sẽ chiếm phần lớn thời gian sinh hoạt của bé. Tuy nhiên nhiều bé lại gặp tình trạng không thể ngủ sâu, thường giật mình và quấy khóc. Việc này khiến cho bố mẹ rơi vào lo lắng và thường xuyên mất ngủ. Nhưng với những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon thì bố mẹ có thể giải quyết triệt để vấn đề khó khăn này.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ là một trong những yếu tố kích thích bé phát triển khỏe mạnh, giúp cho tinh thần và thể chất của bé được thoải mái. Với trẻ sơ sinh khi cơ thể của bé chưa hoàn thiện, thì giấc ngủ còn đóng vai trò như một phần quan trọng để tăng cường khả năng hoạt động của não. Trong lúc các bé chìm vào giấc ngủ, các tế bào bên trong não sẽ hoạt động mạnh mẽ, giúp bé tăng khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức mới.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh
Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Đồng thời khi bé được ngủ đủ giấc thì các hóc môn tăng trưởng bên trong cơ thể của bé cũng được tiết ra đều đặn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển về cơ bắp và thể chất của bé. Ngoài ra giấc ngủ còn khiến cho tâm trạng của bé cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, tránh tình trạng bé bị cáu gắt khó chịu và rơi vào trạng thái mệt mỏi. Vậy nên có thể nói giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh là nhu cầu thiết yếu và chiếm một phần lớn thời gian của bé so với những hoạt động khác.

Những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon, ngủ thẳng giấc

Mặc dù các bé sơ sinh rất ưa ngủ, nhưng không phải bé nào cũng có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và ngủ được một giấc sâu. Đây cũng là một trong những điều khiến bố mẹ lo lắng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển và tinh thần của bé. Để giải quyết vấn đề này bố mẹ có thể áp dụng những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon được các chuyên gia khoa nhi tư vấn và đề xuất.

Những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon, ngủ thẳng giấc
Những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon, ngủ thẳng giấc

Xây dựng giấc ngủ hợp lý

Bố mẹ nên tập cho con em của mình thói quen ngủ đúng giờ đúng giấc. Tránh để bé ngủ nhiều vào ban ngày, rồi lại khóc quấy hoặc thức vào ban đêm. Trong giai đoạn sơ sinh, cơ thể của bé chưa thể tự điều chỉnh về thời gian ngủ và thói quen giấc ngủ. Khi bố mẹ bỏ lơi bé trong một thời gian ngắn thì bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ, nếu ban ngày ngủ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ban đêm bé không buồn ngủ nữa.

Việc ngủ đúng giấc và đủ giấc sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và sâu hơn. Khi phân chia giấc ngủ hợp lý, lâu dần bé sẽ tự điều chỉnh đồng hồ sinh học trong cơ thể. Lúc này, khi đến giờ ngủ bé sẽ tự chìm vào giấc ngủ với tâm trạng thoải mái và thư giãn nhất.

Xây dựng giấc ngủ hợp lý
Xây dựng giấc ngủ hợp lý

Thường xuyên tương tác với bé

Để tránh tình trạng bé ngủ ngày và thức đêm thì bố mẹ nên thường xuyên tương tác với bé. Một trong những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon mà các chuyên gia khuyến khích sử dụng đó chính là bố mẹ cần trò chuyện, chơi đùa với bé nhiều hơn. Khi làm như vậy thì bé sẽ ít ngủ ngày hơn và giấc ngủ về đêm sẽ được sâu hơn.

Không chỉ là trò chuyện và đùa giỡn thông thường, bố mẹ còn có thể cho bé nghe nhạc hoặc trêu đùa với bé để kích thích cảm xúc của bé. Ngoài ra khi bé hoạt động tích cực vào ban ngày, đêm đến cơ thể của bé sẽ còn phải ngủ bù để tăng cường năng lượng, vậy nên giấc ngủ đêm của bé sẽ thẳng giấc và êm dịu hơn.

Thường xuyên tương tác với bé
Thường xuyên tương tác với bé

Tạo cho bé sự thoải mái

Để bé có được một giấc ngủ ngon thì bố mẹ cần phải cho bé cảm giác thoải mái về cả tinh thần lẫn không gian sống. Bởi vì bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy khó ngủ khi trong cơ thể đang mang cảm giác khó chịu. Nếu bố mẹ cảm thấy bé nằm trằn trọc và không thể ngủ thì bố mẹ có thể cho bé sử dụng ti giả, kèm theo đó bố mẹ nên dùng tay xoa xoa lưng bé để bé dễ chịu hơn.

Những dụng cụ trên giường ngủ của bé nên sử dụng những loại bằng bông mềm, có độ mịn và dịu dàng với da của bé. Tránh tình trạng sợi vải bị thô cứng gây ngứa rát lên vùng da của trẻ sơ sinh. Những yếu tố này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé.

Tập cho bé thói quen nằm im trước khi ngủ

Nhiều bố mẹ bởi vì thấy bé không chịu ngủ hoặc không thể ngủ thẳng giấc nên đã ẵm con trên tay để ru cho bé ngủ. Các chuyên gia cho rằng việc làm này không hề giúp bé ngủ ngon hơn mà còn tạo cho bé một thói quen xấu. 

Tập cho bé thói quen nằm im trước khi ngủ
Tập cho bé thói quen nằm im trước khi ngủ

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon là bố mẹ nên đặt bé dưới nệm hoặc trong nôi trước khi ru bé ngủ. Cách này vừa giúp bé ngủ được ngon giấc, vừa giúp giấc ngủ của bé được thẳng và dài hơn. Tránh được trùng hợp khi mẹ bỏ bé từ trên tay xuống giường bé sẽ bị thức giấc. Đồng thời cách làm này còn như một dấu hiệu giúp bé nhận biết, khi mình được đặt vào nôi thì sẽ đến giờ đi ngủ.

Thường xuyên massage chân tay của bé

Để cơ thể của bé được thoải mái và dễ chịu hơn thì bố mẹ cũng nên thường xuyên massage chân tay cho bé. Khi các cơ bắp trên người của bé được thư giãn thì tâm trạng của bé cũng trở nên nhẹ nhàng và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Thường xuyên massage chân tay cho bé còn giúp bé kích thích được khả năng hoạt động của các vùng cơ, giúp bé phát triển tốt hơn về thể chất.

Thường xuyên massage chân tay của bé
Thường xuyên massage chân tay của bé

Trong quá trình bé ngủ sẽ có đôi lúc bé bị giật mình và khóc nhẹ lên vài tiếng, lúc này bố mẹ không nên vội vàng bế bé lên. Sẽ có những trường hợp sau khi nấc lên vài tiếng thì bé lại chìm vào giấc ngủ, ngược lại cũng có những trường hợp bé sẽ khóc và thức giấc. Sau khoảng 1-2 phút, nếu bố mẹ thấy bé vẫn chưa ngủ trở lại thì lúc này bố mẹ có thể xoa xoa vùng lưng của bé, dùng những động tác nhẹ nhàng để giúp bé thư giãn cơ thể và có thể tiếp tục ngủ được.

Với những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon này hi vọng có thể giúp bố mẹ đều trả lời giấc ngủ của bé. Giấc ngủ là một phần vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, vậy nên bố mẹ cần lưu ý và tập cho con của mình một thói quen đi ngủ là mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen − = thirteen