Cách chăm sóc phù hợp trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh

Tạo Không Gian Yên Tĩnh Và Dỗ Bé Ngủ Một Cách Nhẹ Nhàng

Sau 9 tháng chờ đợi, cuối cùng ba mẹ cũng đón được “thiên thần nhỏ” nằm trong vòng tay. Tuy nhiên lúc này bé còn quá nhỏ và non nớt nên làm cho ba mẹ bối rối không biết chăm sóc bé như thế nào cho tốt. Vì thế, hôm nay BON Spa sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu những cách chăm sóc bé trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh.

Ba mẹ cần chăm sóc bé như thế nào trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh là em bé vừa mới chào đời và tiếp xúc với môi trường xung quanh lần đầu tiên. Bé vẫn còn non nớt và đang dần thích nghi với nhiều điều bao gồm cả việc tự hít thở cũng như tự bú sữa. Vì thế ba mẹ cần vô cùng cẩn trọng và chu đáo trong việc chăm sóc bé, đặc biệt là trong 7 ngày đầu tiên. Dưới đây sẽ là một số điều ba mẹ cần quan tâm khi chăm sóc bé:

Ba Mẹ Cần Chăm Sóc Bé Như Thế Nào Trong Những Tuần đầu Của Trẻ Sơ Sinh
Ba mẹ cần chăm sóc bé như thế nào trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh?

Mẹ cần cho bé bú đúng cách và sớm nhất có thể

Chúng ta đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong sữa mẹ chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Hiện nay, mẹ thường được bác sĩ khuyên nên cho bé bú sau khi bé chào đời được 30 – 60 phút, sữa non của mẹ có màu vàng nhạt và cực kỳ tốt cho bé.

Vào tuần đầu tiên tùy vào nhu cầu của từng bé, trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh, bé sẽ thường bú khoảng 8 – 12 lần/ngày và mỗi lần bú cách nhau khoảng 2 – 3 giờ. Mỗi lần mẹ nên cho bé bú từ 10 – 15 phút mỗi bên ngực.

Nếu mẹ không đủ sữa, mẹ có thể cho bé bú sữa công thức, mỗi lần khoảng 45 – 80 ml và mỗi lần bú cũng cách nhau khoảng 2 -3 giờ.

Tạo không gian yên tĩnh và dỗ bé ngủ một cách nhẹ nhàng

Trong những tuần đầu tiên, hoạt động nhiều nhất của bé là bú sữa và ngủ. Để giúp cho bé có một giấc ngủ sâu và ít giật mình, ba mẹ nên sắp xếp một không gian yên tĩnh, thoáng mát và dễ chịu. Đồng thời chọn quần áo bằng vải mềm, rộng rãi, không gây ngứa rát cho con.

Tạo Không Gian Yên Tĩnh Và Dỗ Bé Ngủ Một Cách Nhẹ Nhàng
Tạo không gian yên tĩnh và dỗ bé ngủ một cách nhẹ nhàng

Về phương pháp dỗ bé ngủ, mẹ có thể sử dụng các phương pháp truyền thống như hát ru, kể chuyện cho bé. Ba mẹ hãy chọn những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng để hát ru cho trẻ. Điều cũng làm cho sợi dây liên kết của ba mẹ với con khắng khít hơn.

Cách tắm – chăm sóc rốn cho bé đơn giản và an toàn tại nhà

Trước khi tắm cho bé nên chuẩn bị các vật dụng như thau tắm, khăn tắm, dầu gội và sữa tắm chuyên dụng cho bé, quần áo, tã, vớ. Các vật dụng y tế như bông tăm, gạc, nước muối sinh lý để vệ sinh rốn. Đồng thời mẹ nên lưu ý thử nhiệt độ của nước trước khi tắm, nhiệt độ lý tưởng để tắm cho bé là khoảng 37 độ C.

Trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh, bé còn rất nhỏ và ba mẹ vẫn chưa quen với việc tắm cho bé, vì thế ba mẹ cần chọn cách tắm đơn giản phù hợp. Mẹ hãy vệ sinh cho bé từ trên xuống dưới để tránh bỏ sót những vùng như hõm nách, hậu môn. Sau khi vệ sinh các phần cho bé xong thì mẹ có thể để bé vào chậu tráng người sạch lại cho bé một lần nữa.

Sau khi tắm xong, chăm sóc rốn cho bé cũng là một bước hết sức quan trọng. Mẹ nên lấy bông tăm thấm nước muối sinh lý và lau từ chân rốn lên cuống rốn cho bé. Đồng thời, mẹ cũng nên quan sát xem rốn của bé có dấu hiệu bất thường nào không như có mùi, sưng đỏ,… Nếu có bất kỳ dấu hiệu lạ nào mẹ nên đưa bé đến bác sĩ sớm nhất để được thăm khám kịp thời.

Những lưu ý không nên làm khi chăm sóc bé trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh

Khi đưa bé về nhà từ bệnh viện, ba mẹ sẽ thấy khó khăn khi phải thực hiện mọi việc cho bé mà không có sự giúp đỡ từ các bác sĩ, y tá. Ba mẹ lo lắng mình có thể mắc sai sót khi chăm sóc bé. Ba mẹ có thể tham khảo một số điều không nên làm dưới đây để tránh gây hại cho bé:

Những Lưu ý Không Nên Làm Khi Chăm Sóc Bé Trong Những Tuần đầu Của Trẻ Sơ Sinh
Những lưu ý không nên làm khi chăm sóc bé trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh

      Ba mẹ cần nhẫn nại, kiên trì khi chăm sóc bé: Bé có thể quấy khóc, không chịu bú, điều này sẽ làm cho ba mẹ mệt mỏi, ngủ không đủ giấc. Vì thế, ba mẹ cần thêm nhiều sự nhẫn nại, kiên trì khi cho bé bú hay dỗ bé ngủ. Việc nhận được nhiều sự yêu thương sẽ khiến bé cảm thấy an toàn hơn.

      Không nên rung lắc hay giỡn thô bạo với bé: Khi dỗ cho bé ngủ hay chơi với bé, ba mẹ không nên lắc hay đung đưa bé quá mạnh, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

      Cẩn thận khi ngủ chung với bé: Có rất nhiều trường hợp ba mẹ đã vô ý đè ngợp con mình trong lúc ngủ. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo ba mẹ nên cho bé ngủ riêng trong khoảng từ sơ sinh đến 1 tuổi để hạn chế sự cố đáng tiếc này.

Qua bài viết trên, BON Spa hy vọng ba mẹ đã biết cách chăm sóc bé trong những tuần đầu của trẻ sơ sinh.Trong khoảng thời gian này cả ba mẹ và bé đều đang tập làm quen với những điều mới mẻ vì thế đôi khi ba mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên đây lại là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twenty eight + = thirty one